Cách làm mồi câu cá rô phi đồng ao sông hồ hiệu quả nhất

2
103403

Cách làm mồi câu cá rô phi đồng ao sông hồ hiệu quả nhất

Với cách làm mồi câu cá rô phi của blog câu cá dù cá rô phi đồng, ao, sông hồ bạn vẫn sẽ được giật luôn tay và đạt được hiệu quả nhất với mỗi buổi đi câu. Được coi là dòng cá được thả nhiều ở hồ, ao nuôi… Nhưng không phải vì thế mà câu cá rô phi mất đi sự hưng phấn. Với tập tính đi ăn theo đàn, mỗi khi cá vào các cần thủ sẽ có cảm giác như đối diện với cả bầy cá hung hăng, phải giật liền tay và tranh đấu với thời gian vì cỏ thế chỉ một thoáng sau sẽ không thấy bóng dáng chú cá nào nữa.

hồ xả cá rô phi

Nguồn gốc và đời sống cá rô phi

Cá rô phi có nguồn gốc từ châu phi và trung đông. Chúng hiện hữu khá sớm trong đời sống con người, thậm chí ngay cả trong những kim tự tháp ai cập cũng có những hình ảnh của chúng. Có đến 30 loại cá rô phi được biết tới với những tên khoa học khác nhau nhưng điểm chung của chúng là sự mạnh mẽ và khả năng chống chọi với thiên nhiên khá tốt. Chính vậy gần như ở ao hồ sông suối nào sự hiện diện của dòng cá này cũng có tính phổ biến.

Điều kiện phát triển tốt nhất của dòng cá này là từ 25-35 độ C và nhiệt độ gây chết rơi vào gần 10 độ C. Là loài cá ăn tạp chúng ăn khá nhiều thứ như tảo, rong rêu, bèo, ấu trùng, động vật dưới nước… Cá rô phi là loại cá sống bầy đàn và khá hung hăng khi háo mồi bởi thế nhiều cần thủ trung ổ giật không ngớt tay, có người giật đến cả 40-50kg trong chỉ 4 tiếng câu.

Nên câu cá rô phi bằng lưỡi gì ? lựa chọn cần câu cá rô phi như thế nào ?

Có thể câu cá rô phi bằng cả 2 loại lưỡi là lưỡi đơn và lưỡi lục. Tuy nhiên khi rô vào nhiều và tang cá trên 1,5kg thì lựa chọn tối ưu sẽ là lục.

Với những cần thủ sử dụng lưỡi đơn:

 • Cần câu: Sử dụng loại cần câu tay có độ dài 4-5m. Nếu có điều kiện hãy sử dụng loại cần có chất liệu nhẹ như carbon sẽ giúp bãn đỡ mỏi tay.
 • Dây cước: dây Fluoro là tốt nhất không có thể sử dụng loại dây không màu, dẻo có đường kính 0,1 đến 0,15mm
 • Phao: chịu được 1gr chì dùng loại củ cà rốt khá ổn
 • Lưỡi câu: số 16 hay 14 ( hoặc đơn giản ra hàng hỏi loại lưỡi câu rô )

Với những cần thủ sử dụng lưỡi lục:

 • Cần câu: Tốt nhất là sử dụng loại cần máy nhẹ có độ dài khoảng 5m. Dây lưỡi loại nhỏ. Nhưng khi cá vào nhiều nếu kịp hãy chuyển dây tầm trung và lưỡi to hơn để có thể câu công nghiệp tránh bị bục linh và phải dòng cá quá lâu.túi đựng cá ro phi

Cách làm mồi câu cá rô phi đơn giản hiệu quả:

1. Mồi Giun đỏ:

Cá rô phi khá thích giun nên nếu có giun sử dụng mồi giun câu cá rô khá hiệu quả ( thường sử dụng câu lưỡi đơn.

Cách câu cá rô phi bằng lưỡi đơn sử dụng mồi giun: Hãy tách giun của bạn ra làm 2 phần, 1 phần giun to để thuận tiện cho việc luồn qua lưỡi. 1 phần hãy băm nhỏ trộn vào thính ( có thể mua túi thính cá rô ) trộn giun với thính và 1 chút nước cho vón cục. Với giun băm mùi sẽ phát tán và gây hưng phấn cho những chú rô ở gần khu vực ngửi được.

2. Mồi nghiền:

 • Khoai lang nướng
 • bột cá
 • cám gạo
 • Cám gạo rang lên ( tốt hơn có thể rang gạo vàng rồi đi xay thanh bột )
 • Cơm nguội giã nát (hoặc có thể thay thế bằng bún)

Trộn đều với nhau sao cho mồi dẻo và mịn, khi cầm không bị dính vào tay

Cách làm mồi câu cá rô phi bằng lưỡi lục:

 • Cách 1: Dùng 10 lát bánh sandwich bóp vụn + 0,5kg cám chim + 1 kg cám tanh + 20gr hạt phân bón urê. Bạn nên trộn thính trước ở nhà trừ ure sau khi đến hồ câu thì cho thêm ure vào trộn đều, đổ thêm nước để ure có thể quện được vào thính. Đợi 15 phút và vê cục thính bẳng quả quýt và thả.
 • Cách 2: 1 muỗn mẻ chua + 1kg cám tanh +1/2 muỗng bột ngọt + 1 muỗn bột knor. Đổ nước từ từ vào rồi trộn đều đến khi nhuyễn thì vo thính thành những nắm nhỏ bằng quả ổi sau đó bỏ thính vào hũ để khoảng 2 hôm thì có thể đem đi câu.cách làm mồi câu cá rô phi

Lựa chọn Địa Điểm Câu Cá Rô Phi? Thời Điểm Câu Cá Rô Phi Hiệu Quả

 • Chọn thời tiết

Những ngày nắng gắt, những ngày lạnh dưới 20độ không phải là điều kiện thích hợp để câu rô phi. Khi mưa to gió lớn cũng là thời điểm không thích hợp để câu rô phi.

Thời tiết thích hợp câu rô phi là vào mùa xuân. sau cơn mưa không khí mát mẻ là thời điểm cá rô phi đi ăn tợn nhất.

 • Chọn địa điểm

Nên chọn những nơi ít người qua lại, nơi có bóng mát, rễ cây xum xuê hay vỉa đá nhô thường là nơi đứng của cá rô phi

Bài viết về cách làm mồi câu cá rô phi được chia sẻ bởi blog câu cá

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here