Home Kinh Nghiệm Những kỹ thuật câu cá biển căn bản anh em cần nắm...

Những kỹ thuật câu cá biển căn bản anh em cần nắm rõ

0
257

Câu cá biển sẽ có nhiều trở ngại lớn như sóng, dòng hải lưu là những yếu tố khó khiến bạn khó có thể xác định chính xác vùng có cá. Cũng như chi phí cho một buổi câu biển cũng hoàn toàn khác với một buổi câu sông. Hãy cùng Blogcauca.com chia sẻ một số kỹ thuật câu cá biển căn bản nhé.

Vì sao có bài viết kỹ thuật câu cá biển căn bản

Như anh em đã biết, Việt Nam chúng ta có đường bờ biển dài 3.200 km. Cùng với nguồn tài nguyên hải sản. Lớp sinh vật biển vô cùng phong phú, là nguồn làm giàu của không ít người dân miền biển.

Trong một cuộc sống có tốc độ phát triển nhanh như hiện nay. Thì câu cá hay câu cá biển là một thú chơi vô cùng chất lượng cho những người chót đam mê cần câu. Và phải nói thêm rằng, câu cá biển trong thời gian này cũng là một lựa chọn khá xa xỉ.

Ngoài câu gần bờ câu trong những ghềnh đá. Thì muốn đi xa hơn anh em sẽ chuẩn bị rất nhiều kỹ thuật câu cá biển căn bản khác. Từ việc thuê tàu bè, thuê du thuyền là những thứ khiến cho câu biển là một lựa chọn có phần xa xỉ.

Anh em cứ tính nhẹ nhàng thôi, cứ mỗi 100 km trên biển. Anh em sẽ mất theo 100 lít dầu máy cho tàu bè. Hay du thuyền hoạt động đó.

Ngoài ra, với một diện tích lớn như vậy. Rất khó để anh em chưa có kỹ thuật câu cá biển có thể khoanh vùng có cá. Cũng như sóng và dòng hải lưu cũng khiến mồi câu nhanh chóng thất lạc hơn. Vì thế hãy từ từ và bắt đầu với kỹ thuật câu cá biển căn bản.

Những kỹ thuật câu cá biển căn bản nên biết

Kỹ thuật câu cá bờ biển

Đây là lựa chọn câu cá biển nhẹ nhàng nhất về mọi mặt. Từ địa điểm di chuyển tới chi phí đi chơi, đi câu cũng được cho là như đi câu sông. Anh em chỉ cần ra bờ biển, chọn những vùng nước sâu ngập thắt lưng là có thể chiến đấu được rồi.

Nhưng với kỹ thuật câu cá biển căn bản này anh em cần lưu ý hai điểm

1. Không câu trong những khu vực bãi tắm đông người

2. Những khu vực sóng to không bao giờ có cá. Cũng như mồi câu của anh em cũng mau chóng bị tan do sóng lớn.

Thêm một kinh nghiệm nữa về câu cá biển rằng những khu vực lặng sóng là vùng nước sâu. Và khả năng có cá tại những khu vực này có lớn hơn. Vì thế với kỹ thuật câu cá biển căn bản anh em sẽ phải đi xa hơn một chút. Tới những khu vực vắng vẻ, ít người may ra mới có được những thành quả như mong đợi.

Với kỹ thuật câu cá biển căn bản anh em sẽ dùng cần dài từ 4-5,5 mét. Sử dụng máy câu có spinning từ 4000 trở lên, với dây trục dài từ 0,4-0,5 mm. Sử dụng thẻo câu dài 2m, lưỡi câu dùng loại vừa. Chì râu từ 100-150gr tùy theo sóng lớn hay nhỏ.

Và quan trọng nhất là phải có cây xỏ trùn biển để xuyên qua toàn bộ con trùn biển. Sau đó mới luồn sang lưỡi câu.

Kỹ thuật câu cá ở ghềnh đá biển

Từ những vấn đề trong kỹ thuật câu cá ven bờ biển căn bản. Chúng ta có khu vực câu đầu tiên mà anh em phải đối mặt trong những chuyến câu biển. Theo kinh nghiệm sử dụng những kỹ thuật câu cá biển căn bản. Theo nhiều anh em cho hay đây là nơi có lượng cá trú ẩn nhiều nhất trong các lựa chọn câu trong bờ.

Trong những khu vực ghềnh đá. Anh em có thể tìm ra những loài cá phổ biến như cá dìa, cá mú, cá tráp, cá hồng… Cá tráp là loài có tập tính sống tại tầng giữa nước thay đổi vị trí theo mùa và nhiệt độ nước. Còn các loài cá sống dưới tầng đáy thì có tập tính sống ổn định hơn. Với kỹ thuật câu cá biển căn bản ở ghềnh đá chúng ta có hai phương pháp câu gồm:

  • Câu đáy: Không sử dụng phao, dùng cục chỉ có lỗ xuyên tâm. Trọng lượng cục chì tùy thuộc vào mức độ sóng lớn hay nhỏ. Và chặn cục chì bằng móc câu cách 30-40 cm và chặn bằng hạt cao su ở dưới.
  • Câu phao nổi: Chúng ta sẽ sử dụng những dòng phao khác nhau tương ứng với nhiều loại cá khác nhau, chúng ta sẽ đưa mồi từ trên mặt nước chìm dần xuống nước. Đặt phao chính ở trên, phao phụ ở dưới cách khoảng 20-30cm.

Câu cá biển trên thuyền

Với kỹ thuật câu cá biển căn bản trên biển này là một lựa chọn khá xa xỉ. Đa phần khi nào anh em có những lựa chọn khi đi du lịch cùng gia đình. Nghỉ dưỡng trên tàu du lịch hay thuê du thuyền vào những dịp đặc biệt.

Với chi phí khá lớn, cho dù là thuê một ca nô nhỏ cho nhóm bạn đi câu biển cũng là một khoản chi phí khá lớn. Về kỹ thuật câu cá biển căn bản trên thuyền cũng không khác gì khi bạn câu trong ghềnh đá hay cảnh nước sâu.

Tuy nhiên ở ngoài khơi và trên thuyền. Thì sóng trên khu vực này cũng tĩnh lặng và dòng hải lưu không có những thay đổi nhanh chóng. Vì thế kỹ thuật câu cá biển căn bản ở ngoài khơi có thể áp dụng những kỹ thuật câu sông, câu phao nổi thông thường. Và một số phụ trợ khác nhằm đảm bảo mồi không bị đẩy xa do hải lưu di chuyển liên tục.

Và đó là những kỹ thuật câu cá biển căn bản mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc anh em có những buổi câu cá biển thành công

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here