Home Phổ biến Những điều cần biết để đi câu ba ba hiệu quả

Những điều cần biết để đi câu ba ba hiệu quả

0
334

Câu ba ba là một câu chuyện ít được anh em chia sẻ với nhau trong những chuyến đi. Những buổi buôn dưa chém gió với nhau về những thú vui câu cá ngày nay. Tuy nhiên phải nói rằng, tìm hiểu câu ba ba là một kỹ thuật câu khá thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và có những cách làm thính ba ba hiệu quả.

Câu ba ba – Chúng ăn gì, ở đâu?

Trước khi làm mồi và đi câu những chú ba ba. Hãy cùng tìm xem chúng thường ở đâu? Ăn những sinh vật gì trong môi trường sống của chúng. Tìm hiểu những tập tính của chúng để có được kế hoạch cho một buổi đi câu ba ba sai cho hiệu quả. Và mãn nhãn nhé, tất nhiên khi anh em tới với những hồ câu dịch vụ, thì việc này sẽ có phần dễ hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu bất kỳ một người bạn mới, một thú câu mới nào để có hiệu quả tốt nhất chứ.

Ba ba ở đâu?

Ba ba là một loài bò sát lớn, có tốc độ sinh trưởng chậm và có một tuổi thọ khá dài. Thoạt nhìn, khi câu ba ba các bác có phần lầm tưởng với loài rùa. Nhưng so với rùa, mai của ba ba có phần mỏng hơn. Độ bóng và sự ấn tượng của mai ba ba thua rùa về độ đẹp. Và chúng cũng có một thân hình nhỏ hơn so với rùa có cùng năm tuổi.

Môi trường sống của ba ba có liên kết đặc biệt với thời tiết như nhiệt độ, chất lượng thức ăn tự nhiên có trong môi trường sống của chúng. Là một loài bò sát, nên khi câu ba ba anh em sẽ gặp đôi chút khó khăn. Vì chúng có các giác quan phát triển khá nhanh, và chúng luôn thay đổi chỗ ở.

Luôn tìm kiếm những môi trường sống phù hợp. Chất lượng thức ăn tốt hơn. Đặc biệt là vào mùa đông, đi câu ba ba sẽ có phần khó khăn hơn. Vì chúng thường di chuyển về xuôi, nơi có nhiệt độ môi trường phù hợp ở mức khoảng trên 10 độ C. Cũng chính vì thế mà nhiều hộ nuôi ba ba tại miền Bắc có phần khó khăn hơn vào mùa đông. Ba ba chết nhiều hoặc có mức chi phí nuôi trồng ba ba cao hơn.

Con ba ba ăn gì?

Trong môi trường nuôi trồng, người ta thường chăm ba ba với ba loại thức ăn chính:

  • Thức ăn tươi sống, lấy từ môi trường tự nhiên
  • Thức ăn động vật khô
  • Và thức ăn chế biến thủ công, thức ăn nuôi trồng công nghiệp

Trong đó thức ăn tươi sống, và thức ăn động vật kho duy trì một một chất lượng thị ngon. Chắc và là một món ăn ngon cho chúng ta, thường thưởng thức trên những bàn tiệc. Và hạn chế sử dụng thức ăn nuôi trồng công nghiệp. Vì giá thành vật tư và tác dụng cũng chỉ làm chúng tăng trọng nhanh hơn mà thôi.

Giá trị thức ăn tươi sống với ba ba

Khi đi câu ba ba tại những hồ tự nhiên, ba ba sẽ có khối lượng khá nhỏ. Và thịt ba ba cũng có phần ngon và chắc thịt hơn. Việc câu ba ba cũng dễ hơn do các bác cũng chỉ chạm câu với những chú ba ba nhỏ. Có khối lượng từ 3-5 kg, cũng là sức chịu tải của nhiều loại cần câu cá, dây câu cá phổ biến hiện nay.

Còn trong những hồ câu ba ba giải trí (kèm theo giá trị dịch vụ cao). Các chủ hồ thường chọn thịt, cá chết nhưng vẫn còn một độ tươi phù hợp. Hoặc những động vật thể nhuyễn như ốc vặn, ốc sên, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến. Và các động vật nhuyễn thể như don, dắt… mang tới cho ba ba quá trình phát triển tự nhiên nhất. Mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ thịt ba ba.

Như vậy khi đi câu ba ba tự nhiên hay câu hồ giải trí. Các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Có thể nói các khu hồ giải trí, hồ dịch vụ luôn kèm theo ăn uống. Và họ cũng cần giữ một chất lượng thịt ba ba đủ tốt. Giữ chân khách hàng lâu hơn cho lĩnh vực kinh doanh của mình mà thôi.

Chuẩn bị đồ câu ba ba

Vì câu ba ba là một chủ đề khá mới, nên chúng ta nên biết sơ qua những công cụ câu ba ba cần thiết. Cần câu ba ba có thể dùng cần câu tay hay cần câu máy đều được. Với độ cứng cần câu từ 6h-10h.

Cùng với đó độ dẻo của cần câu ba ba sẽ ở cấp độ S. Cong chậm và cũng cong không quá nhiều. Vì khi câu cá trọng lượng cá thông thường từ 3-5 kg. Hoặc có thể tới 7 kg, anh em cần một khả năng giật cần. Hãm ba ba đã cắn câu thật nhanh, hạn chế cần câu có thể bị cong quá nhiều. Khiến cho thời gian kể từ khi ba ba cắn mồi, và đưa chúng lên bờ lâu hơn. Mất thời gian cũng như công sức của anh em nhiều hơn.

Về dây cần câu câu ba ba, không nên dùng loại dây cước thông thường. Mà nên dùng dây dù đường kính lớn hơn cây chân nhang. Vì ba ba có  hàm răng hình răng cưa mịn như răng câu liêm của ba ba cắn đứt dây lưỡi câu. Dây dù sẽ không bị ba ba cắn đứt vì được kết bằng nhiều sợi tơ bền.

Ngoài ra, các bạn có thể sự dụng thêm thuốc dụ câu ba ba. Kết hợp với mồi câu được chuẩn bị trước đó. Đây là những loại thuốc dụ có thành phần tự nhiên. Không sử dụng hóa chất gây hại cho môi trường. Hoặc làm chết ba ba, vì thế nên sử dụng nó hiệu quả, để dụ ba ba đặc biệt là khi đi câu ba ba vào những mùa lạnh. Nhiệt độ nước xuống thấp và không thể chạm câu ở ngoài tầng đáy.

Chuẩn bị mồi câu ba ba

Từ việc giải đáp được ba ba ăn gì? Thì mồi câu ba ba được làm khá đơn giản. Anh em có thể sử dụng những thực phẩm tươi sống. Như thị tươi, ruột vịt, ruột gà hay ruột non của heo có thể mua ngay ngoài chợ. Chuẩn bị và mang theo trong tình trạng tươi sống nhất. Không cần trộn hay xay ra như những mồi câu cá khác. Cũng cùng trong môi trường sống của ba ba.

Với mồi câu ba ba đơn giản như vậy. Anh em nên dụ câu bằng một chút huyết heo. Trong đó có độ tanh cũng như một mùi vị rất dễ lôi kéo ba ba, khoang vùng câu ba ba hiệu quả. Và hợp lý trong khu vực thả câu của anh em.

Quay trở lại với mồi dụ câu ba ba. Khi anh em đã sử dụng huyết heo thì có thể bỏ qua thứ mồi dụ này. Nên nhớ mồi dụ này không phải là một hoạt chất để trộn với mồi câu. Mà nó cũng là mồi dụ như huyết heo. Và khi đã có một biện pháp hiệu quả hơn thì anh em không cần tới loại mồi dụ câu ba ba này nữa.

Câu ba ba như cách chăn ba ba

Vẫn từ những tập tính và món ăn của ba ba thường thích hàng ngày. Hãy quan sát trước khu vực dự tính câu ba ba. Theo dõi tụ điểm đi ăn riêng của chúng và sử dụng những loại thức ăn tự nhiên tươi. Và dụ chúng cắn mồi, cách làm này giúp anh em không còn phải sử dụng thêm bất kỳ một loại mồi dụ nào nữa khi đi câu. Mà vẫn có một hiệu quả câu khá ấn tượng.

Vấn đề ở kỹ thuật câu ba ba này là căn chính xác thời điểm ba ba đi ăn. Chọn mồi và hiểu được những sinh vật có thể nằm trong môi trường câu bạn tìm được ba ba. Thông thường thức ăn tự nhiên trong môi trường ao, hồ, sông hoặc suối. Sẽ không khiến ba ba cảm thấy những điều khác thường, nguy hiểm trong môi trường sống của chúng.

Có thể nói làm mồi và câu ba ba là khá đơn giản. Nó cần sự tỉ mỉ và chính xác nhiều hơn trong suốt quá trình đi câu. Hiểu rõ mọi tập tính cũng như những thức ăn phù hợp dành cho chúng. Ba ba là loài có những giác quan phát triển và phức tạp hơn cá chép, cá trắm. Nên những người câu ba ba có kinh nghiệm thường khuyên nên làm mọi thứ thật nhanh. Đơn giản nên không có những bài mồi câu ba ba được chia sẻ.

Cách câu ba ba chuẩn bài

Anh em có thể câu ba ba bằng loại câu kiều. Đây là kiểu câu giăng vào ban đêm, không có mồi câu. Người đi câu ba ba sẽ gắn vào dây giăng ở một điểm từ năm đến mười sợi dây có lưỡi câu. Cỡ lưỡi như câu ba ba có mồi nói ở trên, nhưng một nửa là lưỡi không có ngạnh và một nửa lưỡi có ngạnh. Mỗi dây lưỡi cách 8 – 10 cm.

Với một chùm dây câu từ 5-7 lưỡi câu. Anh em vẫn gắn mồi tượng trưng vào một dây câu ở giữa. Nhằm thu hút ba ba tới gần điểm thả câu, và với một chùm lưỡi câu dày đặc như vậy. Khi câu ba ba, và chúng nhận ra những mối nguy xung quanh. Và giẫy lên cũng khiến chúng bị mắc vào những móc câu khác. Giữ chặt con mồi trong hoàn cảnh này.

Bàn về giật câu, khi anh em sử dụng cần có độ nhạy cao. Anh em sẽ dễ cảm nhận được việc ba ba chạm câu. Và theo phản xạ khi phao chìm, cần gục trong quá trình câu ba ba. Anh em có thể giật cần ngay lập tức. Tuy nhiên, không nên giật cần ngay do ba ba được tính như khi anh em câu cá nặng. Giật câu ngay sẽ khiến dây câu bị đứt mất móc câu và không hiệu quả.

Vì thế, lúc này máy câu sẽ có tác dụng. Từng bước thu dây câu thật chậm về bờ. Khi này ba ba đã bị mắc chặt vào chùm lưỡi câu. Và dường như chúng không bơi được và từ từ bị kéo vào bờ. Đó là kinh nghiệm câu ba ba của một cần thủ mà tôi có cơ hội tiếp chuyện khi lên kế hoạch cho bài viết này. Rất mong anh em có nhiều kinh nghiệm hơn cùng tham gia chia sẻ những kinh nghiệm khác, cho những anh em có nhu cầu tìm hiểu câu ba ba nhé!

Tạm kết về thú vui câu ba ba

Nói về câu ba ba thì có thể chuẩn bị là dễ. Nhưng để nhử và câu được ba ba sẽ là khó. Anh em nên tìm hiểu kỹ những tập tính điển hình của ba ba. Những món ăn, và quan sát cách ba ba đi ăn trong những khu vực có lên kế hoạch câu ba ba trong hồ tự nhiên.

Trong những thú vui câu cá, thì ba ba cũng là câu chuyện ít được chia sẻ. Kén cần thủ tới với thú vui câu ba ba này, vì về mặt kỹ thuật. Câu loài này cần rất nhiều sự kiên trì, tính tỉ mỉ và hiểu rõ mọi tác động vật ký khi giật câu.

Rất mong sẽ có nhưng chia sẻ kinh nghiệm câu ba ba. Cùng blogcauca xây dựng những nội dung chất lượng hơn cho anh em đi câu ba ba. Chia sẻ nhiều hơn với một thú câu được xếp vào hạng hấp dẫn này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here