Home Kinh Nghiệm Nói về dây câu và kinh nghiệm chọn dây câu cá nên...

Nói về dây câu và kinh nghiệm chọn dây câu cá nên biết

0
346

Kinh nghiệm chọn dây câu cá như thế nào là chuẩn nhất. Nếu ra trường cần có súng thì luôn cần có đạn. Thì mối quan hệ giữa cần câu và dây câu nó cũng khăn khít như thế.

Tất nhiên phao, chì câu và móc câu cũng cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, dây câu là phần xương sống quan trọng nhất kết nối những thành phần kể trên lại với nhau một cách khoa học. Và cho một hiệu quả câu cá tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn dây câu cá – Mỗi người có bao nhiêu loại dây câu?

Hãy nghĩ rằng, trung bình cứ mỗi loại dây câu lại phù hợp cho mỗi kỹ thuật câu có sử dụng những loại dây câu có đặc tính khác nhau. Có thể sử dụng dây tàng hình, mỏng và ít chịu lực cản của nước. Cho phép tay câu có được một khả năng đưa mồi đi trong nước một cách dễ dàng hơn.

Trong khi đó, dây có đường kính lớn hơn giúp cho cần thủ có thể câu lăng xê, câu đáy ổn định hơn. Dưới áp lực của nước, kinh nghiệm chọn dây câu cá của các cần thủ lâu năm cho rằng. Nó giữ mồi đứng yên một chỗ, không bị xê dịch trong lòng hồ. Ao, sông suối, hay cả với thú vui câu biển. Dây câu loại này cũng giúp mồi thả giữa dòng có ổn định hơn trong lòng biển có những dòng hải lưu chảy rất mạnh.

Như vậy, cơ bản xét trên mặt kỹ thuật chúng ta thông thường chỉ sở hữu 2 loại dây câu. Một loại cho những kỹ thuật câu tay, câu Lure với đường kính dây câu mỏng. Ít bị cản trong nước, cũng như dòng chảy trong nước cũng được ví như một phần trợ lực lái. Giúp anh em linh hoạt hơn trong việc đưa mồi di chuyển dưới nước.

Cũng như loại dây câu thứ hai, mang tới sự ổn định cao khi câu lăng xê. Câu đáy, tránh dòng nước mạnh có thể làm mồi dịch chuyển quá xa so với vị trí thả mồi. Giúp cho cơ hội khiến cá cắn mồi nhiều hơn, có nhiều thành quả lớn hơn với kỹ thuật câu cần sự ổn định này.

Kinh nghiệm chọn dây câu cá theo thương hiệu

Dây cước câu Daiwa Justron

Theo kinh nghiệm chọn dây câu cá của những cần thủ lâu năm. Thì đây là loại cước câu thuộc hạng trung bình, một cuộn cước dài 500 mét có giá bán thị trường trong khoảng 120k/cuộn. Với xuất xứ tới từ Nhật Bản, cùng nhà với những chiếc cần câu tay Daiwa. Và cũng được làm từ vật liệu sợi carbon, nhẹ và rất bền bỉ.

Cước câu Daiwa Justron có 6 Size cước khác nhau đường kính từ 0.16-0.40 mm. Đáp ứng mọi kỹ thuật câu từ lăng xê, câu đơn, câu tay,…. Khả năng chịu lực lên tới 12 kg, với dây có đường kính 0.40 mm. Như vậy, đối với dây Daiwa Justron, chép hay trắm vẫn có cơ hội lên bờ. Không ngại mất những chiếc móc câu có giá trị mà anh em đang sở hữu.

Những tay câu lâu năm luôn đánh giá đây là một loại dây câu có tính ổn định cao. Ngay từ mức giá bán cũng khá ổn cho những người mới câu, ít có kinh nghiệm chọn dây câu cá. Có thể dùng thử và bắt đầu có những đánh giá ban đầu về các loại dây câu. Từ mức độ của dòng dây này, trong những buổi câu ban đầu tới những giai đoạn nâng cấp đồ chơi về sau.

Về màu sắc, cước câu Daiwa Justron còn những màu lam. Đen – lục – lam và hống, tùy vào môi trường câu mà chúng có khả năng tàng hình trong từng môi trường nước. Tạo ra ít sự nghi ngờ cho cá trong môi trường sống của chúng.

Dây câu cá siêu chịu tải Strong

Cũng có đường kính dây câu từ 0.16 mm, nhưng sức tải cơ bản của cước câu cá Strong đạt từ 3,4 kg. Đạt mức 16 kg đối với dây câu có đường kính lớn nhất là 0.37 mm. Và có một khả năng tàng hình cực tốt trong nước. Mỗi cuộn dây câu cá Siêu chịu tải Strong có giá bán 85 ngàn đồng cho 100 mét. Có xuất xứ từ Đài Loan, và theo kinh nghiệm chọn dây câu cá của anh em. Loại dây này có thể áp dụng cho câu đài, câu lăng xê, và câu Rule.

Kinh nghiệm chọn dây câu cá siêu chịu lực Strong bắt đầu từ cách đi câu của mỗi anh em. Với 5 size dây câu khác nhau, anh em có thể biết mình nên đi câu những loại cá nào”

 • Size 1.0 – Đường kính: 0.16mm – Chịu tải: 3.4kg
 • Size 2.0 – Đường kính: 0.23mm – Chịu tải: 8.5kg
 • Size 3.0 – Đường kính: 0.28mm – Chịu tải: 9.9kg
 • Size 4.0 – Đường kính: 0.32mm – Chịu tải: 12.0kg
 • Size 5.0 – Đường kính: 0.37mm – Chịu tải: 16.0kg

Như vậy kinh nghiệm chọn dây câu cá với dòng dây câu tới từ thương hiệu Strong này. Nên lựa chọn Size 3.0 hay 4.0 với lực chịu tải khoảng 10-12 kg. Với anh em thường đi câu ao, hồ tự nhiên, sông với khả năng cao tìm kiếm những con cá trắm, cá chép với khối lượng trung bình khoảng 10 kg.

Dây size 5.0 với lực chịu tải khoảng 16 kg phù hợp cho câu biển. Cá sông những nơi có dòng chảy mạnh kết hợp khối lượng của chì và mồi câu. Giúp cho phần móc câu và mồi câu có thể duy trì trạng thái ổn định.

Cũng như chịu lực tốt cũng phù hợp nhất cho kỹ thuật câu đài và lăng xê. Với lực kéo từ hai phía cả người câu cũng như khi cá cắn mồi và dẫn đi. Rất nhiều tác động lực và cần anh em có một kinh nghiệm chọn dây câu cá vững nhất. Tính toán tổng lực tải mà dây câu phải chịu khi anh em đi câu.

Cước câu YGK M310 Harris Special Fluorocarbon Natural

Kinh nghiệm chọn dây câu cá của những tay câu có kinh nghiệm. Xếp hạng thương hiệu YGK là một dòng dây câu siêu hạng trong thế giới dây câu ngày nay. Với giá bán được chia cho 5 size hiện có tại một số cửa hàng đồ câu.

Với giá từ 335.000-540.000 đồng cho mỗi 100 mét dây câu. Như vậy theo kinh nghiệm chọn dây câu cá và tìm hiểu sâu về chúng. Mẫu dây câu YGK M310 Harris Special Fluorocarbon Natural sẽ có những ưu điểm riêng. Và đặc biệt với một giá bán cao ngất ngưởng như vậy. Đây là một sản phẩm từ anh em có kinh nghiệm chọn dây câu cá khuyên chọn cho câu lục và câu ghềnh. Với thông tin giá bán cụ thể từng size cho anh em:

 • Size #6 – Chịu tải 9,97kg, đường kính 0,405mm giá 335.000 đồng
 • Size #7 – Chịu tải 11,33k, đường kính 0,435mm giá 355.000 đồng
 • Size #8 – Chịu tải 13,60kg, đường kính 0,470mm giá 375000 đồng
 • Size #10 – Chịu tả 15,87kg, đường kính 0,520mm giá 395000 đồng
 • Size #12 – Chịu tải 18,14kg, đường kính 0,570mm giá 450000 đồng

Dây dù câu lục Okuma Slow Sinking II

Dây dù câu lục Okuma Slow Sinking II là bản nâng cấp của Okuma Slow Sinking được tung ra thị trường từ quý II năm 2019. Với những đánh giá cao nhất từ những người câu lâu năm. Cũng như với những người có kinh nghiệm chọn dây câu cá khá dày mong chờ. Rằng đây là một mẫu dây câu phù hợp với phong cách câu lục tại Việt Nam.

 

Trước hết dòng dây câu Slow Sinking là dòng dây câu hướng tới những người câu ở tầng đáy. Với khối lượng mồi nhẹ và cũng có khả năng thu hút những con cá ở trong môi trường đáy lòng hồ. Dù có một tốc độ chìm khá chậm, nhưng đó là một kỹ thuật. Mà theo kinh nghiệm chọn dây câu cá của anh em. Thì đó là một khoảng thời gian đủ cho tính tan của mồi câu. Đủ sức lan tỏa mùi hương và lôi kéo cá tới với mồi câu của bạn. Khoan vùng và “giam cá” lâu nhất trong bãi câu anh em bày ra.

Dây dù câu chìm sẽ giúp tránh gió hoặc sóng đánh trôi phao khỏi ổ Một điều rất quan trọng trong môn câu lục. Ngoài ra câu lục, có kinh nghiệm chọn dây câu cá dù sẽ giúp cần thủ đóng cá chính xác. Trong những trường hợp câu xa bờ từ khoảng cách trên 30m vì chọn dây câu dù là loại dây câu không co giãn giống dây cước.

Giá bán tham khảo 980.000 đồng cho cả ba Size – 150 mét/cuộn

 • Okuma Slow Sinking II #1.5 – Chịu tải: 8kg
 • Okuma Slow Sinking II #2.0 – Chịu tải: 10kg
 • Okuma Slow Sinking II #2.5 – Chịu tải: 13kg

Siêu phẩm số 1 thế giới Sufix 131 giá bán 1.150.000 đồng

Dây câu Sufix 131 được thương hiệu đồ câu Phần Lan Rapala ra mắt vào tháng 1/2019. Là một sản phẩm cao cấp dành riêng cho thị trường châu Âu. Và có số lượng rất hạn chế được các tiệm đồ câu trong nước xách tay về.

Với kinh nghiệm chọn dây câu cá dày tới đâu. Thì cấu trúc bên trong của mẫu dây này không có một kinh nghiệm chọn dây câu cá cho bạn thấy cả. Rất mỏng và nhỏ nhưng được làm rất tỉ mỉ. Với 13 sợi (12 sợi HMPE + 1 sợi hiệu suất GORE® ở lõi). Và cũng là dòng dây PE duy nhất có sợi hiệu suất GORE® có mặt trên thị trường hiện nay. Sufix hợp tác với WL Gore & Associates để xây dựng dây câu Sufix 131 này.

Lợi ích tuyệt vời của lõi GORE® là nó là sợi dệt trơn, có khả năng chống mài mòn cao, giúp bảo vệ dây bện khỏi bị sờn bên trong. Như vậy, với những ai có kinh nghiệm chọn dây câu cá là chưa đủ để sở hữu mẫu dây câu này. Đôi khi tài chính và độ chịu chơi mới là phần quyết định xem anh em có chịu xếp hàng. Dành giật những cuộn dây câu đắt đỏ tới từ Sufix này.

 • Size #1.5 – Đường kính: 0.205mm – Chịu tải: 12,7kg
 • Size  #2.0 – Đường kính: 0.235mm – Chịu tải: 13,61kg
 • Size #3.0 – Đường kính: 0.285mm – Chịu tải: 15,88kg
 • Size #4.0 – Đường kính: 0.330mm – Chịu tải: 18,15kg

Cần câu và kinh nghiệm chọn dây câu cá: Có cần “môn đăng hậu đối”

Với không ít cần thủ có kinh nghiệm chọn dây câu cá. Họ luôn nói với nhau rằng, đã chơi cần giá bao nhiêu, thì kinh nghiệm chọn dây câu cá cũng phải tương đương tầm đó mới là chơi câu cá thực thụ. Và ví như một cần câu khoảng 750.000-800.000 đồng, thì chọn dây câu trong khoảng giá đó mới là những mảnh ghép tối ưu nhất.

Tất nhiên, kinh nghiệm chọn dây câu cá là của mỗi người. Có người đánh giá sâu chất lượng dây câu. Và mua những dòng dây câu đúng chất ngon, bổ và rẻ. Nhưng vẫn phải nhìn về phía bên kia. Nơi những người luôn quan niệm với kinh nghiệm chọn dây câu cá càng đắt thì nó càng tốt.

Tư vấn có những loại cần câu cá nào phổ biển hiện nay tại Việt Nam

Quan điểm và kinh nghiệm tư vấn anh chọn dây câu cá của blogcauca.com. Vẫn đứng ở quan điểm biết mình câu gì và cần gì trước đã. Đánh giá một loại dây câu có tốt hay không. Hãy nghĩ tới cách mình câu, kỹ thuật câu hướng tới. Và những gì anh em bắt được trong mỗi môi trường câu. Và vì thế nó mới sinh ra kinh nghiệm chọn dây câu cá thứ hai. Là càng đắt càng tốt.

Quan niệm và kinh nghiệm chọn dây câu cá thứ hai này là không sai. Ví như dòng dây câu có giá lên tới gần 1,2 triệu đồng Sufix 131 nói trên. Nó đã thể hiện được sự bền bỉ cao, chất lượng đầu bảng nhờ cấu trúc của dây câu. Khi này, hoàn toàn có thể áp dụng kinh nghiệm chọn dây câu cá thứ hai. Với những anh em còn quá ít kinh nghiệm chọn dây câu cá, cũng như kỹ thuật câu khi mới vào nghề.

Các loại dây cước câu thông dụng

Ngoài ra những kinh nghiệm chọn dây câu cá còn chỉ ra một số loại cước câu phổ biến. Có đặc tính khác nhau khi xuất hiện trong các môi trường khác nhau. Và được chỉ ra bởi những tay câu có nghề, và được họ áp dụng một cách có hiệu quả.

Dây cước Monofilament

Được gọi tắt là dây Mono, có độ đàn hồi cao, nhiều size khác nhau. Cho khả năng chịu lực ở mức tương đối, thường từ 5-7kg. Và có khả năng tàng hình tốt, ít bị nhìn thấy trong mọi môi trường nước.

Dây cước Monofilament là một loại chất liệu dây câu rất dễ bị rối. Cho dù chúng có tính đàn hồi cao và có một khả năng quăng mồi khá xa. Vì thế khi đi câu ở những vùng nước đầy cỏ dại hoặc những lá cây lilly. Là những loài cây có rễ khá chắc, khả năng cao làm đứt dây câu rất cao. Vì vậy sử dụng dây bện thay thế là ý kiến tốt khi câu ở những vùng nhiều lá cây lily.

Dây câu Mono cũng khá tối ưu khi câu ở tầng giữa. Kinh nghiệm chọn dây câu cá Monofilament cũng cảm nhận được dây có một độ giãn nhất định. Giúp bạn có thể đánh bắt cá bởi vì khi cá nhảy, dây giãn sẽ giúp cá vược không thể ném mồi.

Dây Copolymer (dây cước Super Line)

Dây Copolymer là loại cây cước Nylon cho cảm giác quăng dây dễ và mạnh nhất. Loại chất liệu này được anh em có kinh nghiệm chọn dây câu cá sử dụng cho máy câu đứng. Với một tốc độ mồi bay nhanh, và có thể thả dây câu xa tới 30 mét trong mọi môi trường câu.

Dây cước câu Copolymer là một chất liệu nâng cấp cao hơn của cước câu Monofilament ở trên. Cho dù dây câu này có khả năng dễ bị phát hiện hơn khi ở dưới nước. Ít có sự co giãn như dây Mono, thế nên theo kinh nghiệm chọn dây câu cá. Dây câu Copolymer có độ bền cao hơn, sức chịu lực cao hơn hẳn so với chất liệu cước Monofilament.

Tương tự như dây bện, đường kính dây tương đương nửa của dây Monofillament. Có độ chìm rất sau dưới nước. Ngoài ra, dây Copolymer đặc biệt có khả năng chống mài mòn hơn dây bện và dây Fluorocacbon.

Copolymer là một trong những loại dây phục vụ cho nhiều mục đích. Nó có những ưu điểm của dây Mono và dây Fluoro, đồng thời cũng nhạy và ít giãn như dây bện. Loại dây câu này được sử dụng cho tất cả các kiểu trình diễn, nhưng chính vẫn dùng câu ở tầng giữa.

Dây cước tàng hình Fluorocarbon

Đây là loại cước câu tốt nhất trong danh sách các loại dây câu phổ biến nhất hiện có. Vừa khó có thể bị phát hiện dưới nước, cũng như có có giãn không nhiều như dây Mono nhưng bị giãn nhiều hơn dây Copolymer. Dây mỏng hơn nên cũng cho một khả năng nhạy câu hơn nhiều so với dây Mono.

Tuy nhiên, độ bền của Fluorocarbon thua xa hai loại dây kể trên. Vì vậy sử dụng dây cước câu Fluorocarbon trên mặt tầng không phải là ý hay. Đặc biệt khi câu bờ có nhiều cây cỏ hay bèo trôi trên bề mặt nước. Cũng như câu ghềnh đá tại cửa sông, câu bãi đá quanh bờ biển. Chúng rất dễ bị tổn thương và hỏng nếu vướng phải những vật cản trên sông, hồ.

Một khả năng tàng hình tốt, giúp cho những dòng dây câu Fluorocarbon tối ưu hơn khi câu ở tầng giữa và tầng đáy. Là một dòng dây câu được người giàu kinh nghiệm chọn dây câu cá đánh giá tốt. Về khả năng thử độ khéo và khả năng kéo mồi chuẩn trong kỹ thuật câu Rule. Một loại dây câu tốt sử dụng thả rơi tự do sử dụng với dây bện, đặc biệt khi sử dụng máy câu đứng.

Tạm kết về những kinh nghiệm chọn dây câu cá

Thế giới câu cá là một môi trường rất lớn kèm theo đó là những kinh nghiệm chọn dây câu cá. Chọn đồ câu cá rất rộng lớn và anh em còn rất nhiều thời gian để tìm hiểu, lựa chọn những đồ câu tốt nhất dành cho mình.

Với kinh nghiệm chọn dây câu cá nó là những điều cần xem xét rất kỹ lưỡng trước khi chọn dây câu. Không cứ chỉ những kinh nghiệm chọn dây câu cá nó là dây câu càng đắt tiền. Là đã là những lựa chọn tối ưu nhất đâu, không phải cần 1 triệu đồng thì phải chọn ngay dây câu 1 triệu đồng là đã thỏa mãn được khả năng câu của mỗi người.

Một điểm dừng trong kinh nghiệm chọn dây câu cá. Phải xuất phát từ kinh nghiệm đi câu của mỗi người, hiểu những gì mình đã đạt được. Đang tìm kiếm và thường xuyên chọn trong mỗi  buổi câu của mình.

Cùng với đó, là những chất liệu, loại dây câu cũng có một ưu nhược điểm riêng. Phù hợp cho mỗi địa điểm câu khác nhau. Một người chơi chuyên nghiệp sẽ có tới vài cần câu, máy câu cho mỗi một kinh nghiệm chọn dây câu cá khác nhau. Những môi trường đi câu khác nhau.

Và tất nhiên rồi với những anh em không phải câu ở mọi môi trường. Mọi hoàn cảnh sẽ phải tính toán kỹ hơn. Thăm hỏi nhiều kinh nghiệm chọn dây câu cá hơn. Để có những bộ đồ câu cá hợp nhất cho mình.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here