Home Kinh Nghiệm Cách làm nuôi cơm mẻ câu cá đơn giản hiệu quả

Cách làm nuôi cơm mẻ câu cá đơn giản hiệu quả

0
3908
cách làm nuôi cơm mẻ
cách làm nuôi cơm mẻ

Cách làm nuôi cơm mẻ câu cá đơn giản hiệu quả

Để có thính tốt các cần thủ cần biết cách làm, nuôi cơm mẻ để lúc nào cũng có sẵn giúp đơn giản và hiệu quả hơn trong quá trình làm thính đi câu cá. ngoài ra cơm mẻ còn là 1 gia vị khá quan trọng trong một số món ăn của người việt nam. sau đây blog câu cá xin trình bày cách làm nuôi cơm mẻ đơn giản hiệu quả cao giúp cần thủ đủ thính còn các bà xã thì đủ gia vị khi vào bếp.

cách làm nuôi cơm mẻ
cách làm nuôi cơm mẻ

Mẻ là gì ? con mẻ là gì?

Mẻ chua không đơn thuần chỉ có con mẻ mà nó bao gồm nấm men, con mẻ và vi khuẩn lên men acid lactic ( đây là loại vi khuẩn chuyển hoá tinh bột thành đường rồi lại chuyển hoá đường thành acid lactic và được coi là loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá và tạo vị chua cho cơm mẻ)

Con mẻ: còn được biết đến với tên gọi khoa học nematode rất nhỏ nhìn như những con giun con màu trắng đục ngọ nguậy liên tục khi bị thả vào nước. thức ăn của con mẻ là nấm men (nấm men có dạng hình trùm cung cấp đạm và vitamin…)

Lưu ý: trong quá trình chuyển hoá cơm mẻ con mẻ được coi là thành phần xác định chất lượng của cơm mẻ nên để sử dụng mẻ làm thính ta cần xác định mật độ của con mẻ bám trên thành bình hay trên cơm mẻ

cách nuôi cơm mẻ
cách nuôi cơm mẻ

Những điều cần lưu ý trước khi làm cơm mẻ:

+ Nên chọn hũ thuỷ tinh để làm mẻ để dễ dàng kiểm tra chất lượng của mẻ thông qua việc con mẻ bỏ lên thành bình, ngoài ra bạn có thể sử dụng các hũ như sành, sứ còn đơn giản hơn bạn xử dụng bất cứ hũ nào có nắp đậy nhằm tránh việc xâm nhập của các vật thể lạ, hay trẻ con lô nghịch hũ mẻ.

+ Cơm dùng làm mẻ là cơm nguội nhưng không được thiu, mốc, có ròi bọ. không được dính những thức ăn rau, thịt khiến hũ mẻ bị hỏng do nhiễm khuẩn lạ.

+ Để hũ mẻ trong khu vực khuất gió, ấm áp giúp hũ mẻ đễ gây và bền hơn.

Cách làm nuôi gây cơm mẻ đơn giản:

Cách làm mẻ khi chưa có mẻ hay mẻ cái:

+ lấy 1 chén cơm nguội làm từ gạo tẻ và 1 chén nhỏ nước cơm để nguội cho vào lọ thuỷ tinh đã lau khô để ngâm trong vòng 1 tuần sẽ thấy xuất hiện con mẻ ( dấu hiệu gây mẻ thành công )

Cách làm cơm mẻ khi có mẻ cái:

+ Lấy một chén cơm mẻ và thêm 1 cốc đến 1 chén mẻ cái cho vào hũ lau khô [ cách này cơm mẻ sẽ lên men khá nhanh do có mẻ cái ]

Cách làm cơm mẻ từ bún:

+ sử dụng một chén bún cho vào 1 cốc hay 1 chén mẻ [ cách này nhanh nhất do bún dễ phân huỷ tạo thức ăn cho con mẻ hơn ]

Cách nuôi cơm mẻ:

Các nuôi cơm mẻ thường khá đơn giản bạn chỉ cần lưu ý trong mục trên để tránh việc gây hại cho hũ mẻ.

+ 3 ngày – 1 tuần bạn hãy cho thêm 1 bát cơm tẻ nguội vào hũ mẻ tạo thức ăn cho mẻ con sinh sôi.

Nói chung: việc tạo ra cơm mẻ là việc khá đơn giản không cần nhiều cố gắng cũng như kỹ thuật chỉ cần lưu ý đến việc đều đặn để chất lượng mẻ được tốt sẽ là 1 vị trong những bài thính câu tự nhiên và dễ làm. chúc các cần thủ thành công trong những bài thính từ mẻ.

Nguồn: Kinh nghiệm và tổng hợp

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here