Những yếu tố quan trọng khi chọn máy câu biển

0
182

Chọn máy câu biển thực ra là một kỹ thuật không khó. Về cơ bản bạn vẫn phải hiểu về những thông số của máy câu biển. Những thông số cần câu thể hiện rõ khả năng chịu lực, chịu tải và hỗ trợ người câu cao nhất trong môi trường này.

Chọn máy câu biển bằng cách hiểu môi trường biển

Biển là một môi trường câu được cho vào hạng khó. Như anh em đã biết, môi trường biển ngoài có sóng ra. Thì dòng hải lưu là một phần khó khiến cho anh em phải tìm cách giữ cho mồi có được một vị trí ổn định và vững chắc nhất. Đó là cái khó nhất khi anh em muốn chọn máy câu biển đi câu biển.

Từ đó chúng ta sẽ phân tích môi trường câu theo hai trường hợp. Gồm câu biển gần bờ và câu biển xa bờ. Ở hai môi trường này thì câu gần bờ vẫn là một môi trường câu khó hơn. Dù là ở nơi biển có sóng lớn hay sóng nhỏ. Thì sóng vỗ bờ cũng mạnh hơn so với khu vực ngoài khơi. Hơn nữa, ở môi trường câu gần bờ sau mỗi lượt rút nước mạnh. Cũng là một lợi thế khác cho cá, lúc này chọn máy câu biển anh em cần quan tâm rất nhiều tới tốc độ xoay của ổ dây và lực hãm cần sao cho phù hợp với môi trường câu này.

Cuối cùng, là lựa chọn máy câu biển có sức tải tốt. Vì ở môi trường câu biển anh em không khó có cơ hội chạm những chú cá lớn. Chính vì thế mà lực chịu tải của máy câu cũng là một điểm cần lưu ý kỹ khi đi chọn máy câu biển. Khả năng hỏng máy câu là khá lớn nếu máy câu biển của anh em không có lực hãm chịu đủ những tác động lực do cá lớn tác động lên. Và cơ cấu máy cấu dễ bị tổn thương do cá lớn có thể phá vỡ.

Những yếu tố quan trọng khi chọn máy câu biển

Vật liệu máy câu biển

Với lựa chọn máy câu biển, chất liệu hợp kim nhôm. Thép chống rỉ là loại chất liệu vỏ máy được ưu cái cho môi trường câu biển. Thứ nhất chúng đi kèm theo một sức chịu lực lớn hơn. So với những loại máy câu vùng nước sông, ao hồ hiện tại.

Tất nhiên, khi câu biển và chạm cá gì cũng phụ thuộc phần lớn vào cách anh em chuẩn bị mồi câu biển. Vị trí câu mới quyết định anh em sẽ phải gặp loại cá nào? Phải cân đối chọn máy câu biển có sức tải phù hợp nào cho mỗi anh em.

Cuối cùng, chất liệu máy câu là hợp kim nhôm lúc này giúp cho chúng không bị bào mòn do môi trường không khí mặn ở biển. Một môi trường khá nguy hại khiến các chất liệu kim loại bị rỉ sét. Cũng như cơ cấu xoay bên trong gặp vấn đề khi tiếp xúc với môi trường không khí mặn khá lâu. Chứ không nhất thiết anh em để cho nước biển có thể bắn vào máy câu.

Đạn bạc của máy câu biển

Như trong bài viết “Tư vấn chọn mua máy câu cá tốt nhất cho người mới chơi“. Vấn đề bạc đạn của máy câu không nhất thiết là phải nhiều là đã chọn máy câu biển có ổ dây có tốc độ xoay tốt. Với những người có kinh nghiệm chọn máy câu cá. Họ tin nhiều hơn về cảm giác tốc độ xoay của ổ dây khi câu. Nó có mượt hay không thì nên cảm nhận và chọn máy câu cá biển thực tế tại các cửa hàng.

Bạc đạn là ổ bi nằm trong bộ phận rotor (trục quay) của máy câu biển. Nó giúp cho phần trục quay của máu câu có thể quay được hai chiều một cách dễ dàng. Cũng như cho một tốc độ thả dây cũng như thu dây linh hoạt hơn trong mọi trường hợp. Cũng chính vì thể, lựa chọn máy câu biển tiếp tục phải quan tâm tới độ hãm của máy câu.

Độ hãm của máy câu biển

Nói một cách dễ hiểu nó như hệ thống phanh của máy câu. Một số dòng máy câu sẽ sử dụng khóa hãm thủ công hoặc có thể là hãm theo nấc. Cho phép cần thủ có được một tốc độ thả dây câu như ý muốn. Không quá nhanh, không quá chậm. Mọi phương thức hãm bộ phận rotor cho phép anh em ném mồi câu tới đúng vị trí mong muốn.

Thông số lực hãm của máy câu biển hay bất kỳ một loại máy câu cá bất kỳ. Thông số này sẽ sử dụng đơn vị đo là LB.  Ví như 40 LB, 54 LB, được hiểu theo đơn vị đo khối lượng là Pound. Tương đương cứ 1 Pound là 435 gram và anh em tự quy đổi ra một lực hãm tương đương cho máy câu có thông số lực hãm như 40 LB hay 55 LB ở trên.

Hãy tưởng tượng, khi đi câu cá biển. Chúng ta phải mang những con cá lên tới vài chục kilogram lên mặt nước. Và với một lực hãm không đủ mạnh, không giúp cho rotor có thể được giữ cố định. Cá sẽ bật lại sức kéo của anh em và mang cả móc câu và mồi đi khá xa. Tới một giai đoạn dây câu có thể bị đứt. Coi như anh em có thể mất đi một bộ móc và phao câu có giá trị.

Vì thế khi chọn máy câu biển một tốc độ thả dây tốt giúp anh em quăng mồi ra xa. Được coi là điều kiện cần và lực hãm sẽ được coi là điều kiện đủ. Giúp cho việc đưa những chú cá biển kích thước lớn lên bờ một cách dễ dàng. Mà không tốn nhiều công sức.

Tỷ số truyền động của máy câu cá biển

Tỷ số truyền động của máy câu cá biển được biểu hiện bằng thông số X/ 1. Và X sẽ giao động khá lớn từ 5- 5,2 – 7,5. Nghĩa là với mỗi vòng quay của cần điều khiển rotor. Bản thân rotor sẽ quay được X vòng theo tỷ lệ tương ứng. Blog câu cá coi như đó là một phần trợ lực trong máy câu.

Khi chọn máy câu biển, ẩn số X càng lớn cho một tốc độ thu dây nhanh hơn. Cũng như việc đưa cá lên bờ cũng sẽ dễ dàng hơn. Do tốc độ thu dây câu lớn, anh em có một phần lợi ở hai điểm.

Thứ nhất chiến thắng được lực kéo của cá đưa mồi sang một vị trí khác. Thứ hai, nó cũng cho một lực kéo con cá ngược dòng hải lưu lớn hơn.

Điều quan trọng trong kỹ thuật câu máy vẫn là cách anh em cảm nhận được những tác động lực. Từ khối lượng cá, lực cá bơi cũng như anh em cảm nhận được mình đang đứng xuôi hay ngược dòng hải lưu. Khi đó mọi thông số lựa chọn máy câu biển mới phát huy tác dung của chúng.

Một số lựa chọn máy câu biển được tạp chí Word Fishing Magazine (USA) lựa chọn

Tổng kết chọn máy câu biển

Trên đây là một số thông số máy câu cơ bản anh em nên lưu tâm khi chọn máy câu biển. Những thông số được coi là những phần hỗ trợ quan trọng nhất cho một chiếc máy câu được coi là tốt nhất cho anh em.

Ngoài ra, câu cá cũng không nên phụ thuộc quá nhiều những thông số đã lựa chọn máy câu cá. Mọi thứ phải xuất phát từ những cảm nhận thực tế tại buổi câu. Lực nước, khối lượng cá và những lực tác động khác mà cá mang tới cho cần câu của bạn. Khi đó những lựa chọn máy câu biển có thông số tốt mới phát huy được hiệu quả của chúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here