Câu cá lure là gì? Những kỹ thuật câu cá lure cơ bản

0
300

Kỹ thuật câu cá lure được sử dụng trên mặt nước tĩnh. Có thể câu ở tầng đáy nhưng kém hiệu quả hơn do áp lực nước ở tầng đáy có phần lớn hơn. Câu lure sử dụng mồi giá và tay câu sẽ dẫn mồi trên mặt nước giống như một chú cá đang bơi.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản: Những bí quyết trở thành tay sát cá

Câu lure thường được anh em có kinh nghiệm sử dụng câu cá chép, cá rô phi có tập tính sống ở tầng nước cao. Và hãy cùng bắt đầu tìm hiểu tập tính của chúng trước khi đi sâu hơn vào kỹ thuật câu cá lure.

Vì sao dùng kỹ thuật câu cá lure với cá chép

Tập tính sống của cá chép thường ở tầng trung hay tầng nổi của lòng ao, hồ nước ngọt. Chúng có cả 5 giác quan phát triển tương đương với con người. Và có một khả năng cảm nhận những nguy hiểm, những biến đổi trong mặt nước một cách nhanh chóng.

Với kỹ thuật câu cá lure, việc tạo ra một con mồi với những dịch chuyển như những loài cá tự nhiên khác. Cũng là một phần giúp cho anh em “thính” cá chép một cách dễ dàng hơn. Giữ trong môi trường sống của cá chép một sự tự nhiên vốn có. Tuy nhiên đó là những kỹ năng khó mà chúng ta phải đi sâu hơn sau đó.

Về cơ bản việc áp dụng kỹ thuật câu cá lure là một lựa chọn tối ưu cho anh em muốn câu cá ở tầng nước cao. Có thể câu cá sát đáy, nhưng do áp lực nước sâu có phần mạnh hơn. Nên việc nhử mồi ở tầng nước sâu sẽ cần những kỹ năng cũng như thiết bị câu tốt hơn.

Kỹ thuật câu cá lure là gì?

Theo các bác đi câu có kinh nghiệm, thì kỹ thuật câu cá lure chính là kỹ thuật rê mồi. Đưa những con mồi giả có hình dạng giống với những loài cá con. Khoảng cách từ tới vài chục mét như một con mồi đang di chuyển trong hồ nước ngọt.

Ngoài ra, các bác cũng cần bổ sung thêm một số hỗn hợp mồi câu như truyền thống. Tạo mùi tạo vị hấp dẫn, nhằm “thính” cá đi theo con mồi của bạn. Khi áp dụng kỹ thuật câu cá lure, các bác cũng nên tinh ý một chút trong lựa chọn con mồi giả. Một con mồi có màu sắc đủ hấp dẫn con cá, cũng như hương vị đã được tạo ra trước đó.

Mồi và kỹ thuật câu cá lure có thể coi như một lựa chọn cao cấp. Về kinh nghiệm câu, sức khỏe nhằm đưa con mồi di chuyển với một tốc độ phù hợp. Và liên tục, đó là những câu chuyện và những lưu ý với câu mồi rule hiện nay.

Sử dụng và thả mồi với kỹ thuật câu cá lure như nào?

Kỹ thuật thả mồi câu lure cũng có một số lưu ý anh em cần quan tâm. Thứ nhất, các bác sẽ phải sở hữu từ 2-3 mồi giả cho từng thực địa hồ câu khác nhau như:

  • Địa hình nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy hồ: Nên sử dụng loại mồi có lưỡi chống vướng hoặc loại mồi nổi (surface). 
  • Địa hình thoáng đãng: Nên sử dụng loại mồi có độ lặn từ 30cm-120cm để đạt hiệu quả cao.
  • Địa hình nước sâu: Nên sử dụng loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu để đạt hiệu quả cao. 

Thông thường khi mới chơi kỹ thuật câu cá lure. Các bác nên tiếp cận những địa hình hồ câu thoáng đãng. Ít vật cản và các khu vực cho các bác được thử sức và làm quen với các kỹ thuật đưa mồi di chuyển. Đừng làm khó mình trước những lần đầu tiên thả mồi và làm quen với kỹ thuật câu cá này.

Những kỹ thuật câu cá lure cần biết

Cái khó nhất với kỹ thuật câu cá lure là cách móc mồi. Mồi giải khi được móc vào lưỡi câu phải giấu lẹm đi những phần móc câu có thể bị lộ ra. Có thể giúp cá có thể cảm thấy sự nguy hiểm khi tiếp cận với mồi giả. Các bác nên để đầu lưỡi sắc lẹm thò ra để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớ., Từ đó cá mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Đến khi nó thấy sự khác lạ thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

Với kỹ thuật câu cá lure khoảng thời gian đóng cần là rất quan trọng. Yếu tố quan trọng nhất quyết định thắng thua của các bác là con cá. Chứ không quyết định ở phần lưỡi câu, hướng hay lực kéo đầu cần.

Khi mồi câu có dấu hiệu chìm và có vết sủi tăm. Các bác nên dừng việc hạ đầu cần và bắt đầu hãm dây cho móc đâm xâu vào miệng cá. Khoảnh khắc này là rất quan trọng, quá nhanh có thể làm mất móc câu và mồi giả. Hoặc không giúp móc câu móc mạnh vào miệng cá.

Hãy luyện được cảm giác đưa mồi ở các tầm nước. Cảm nhận được tốc độ mồi giả đang di chuyển dưới nước cũng như độ nặng nhẹ. Phán đoán cảm giác cá đã cắn mồi trong khoảng thời gian đang đưa cần dưới mặt nước.

Ở phần mở đầu chúng tôi đã lưu ý. Trên mỗi tầng nước việc đưa mồi có những khó khăn riêng cho áp lực nước sâu tạo ra. Các bác cũng tiếp tục có những khó khăn khác trong kỹ thuật câu cá lure. Với bản thân mồi ở mỗi tầng nước có sức nặng khá nhau, khó khăn khác nhau.

Hãy lưu ý và gia tăng cảm giác khi thả mồi, và bắt đầu với kỹ thuật câu cá lure. Một trong những yếu tố quan trọng nhất. Giúp anh em có một buổi câu cá thành công nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here