Kinh nghiệm câu cá cơ bản: Những bí quyết trở thành tay sát cá

0
302

Tới một thời điểm nào đó, câu cá sẽ trở thành một thú vui dành cho bất kỳ ai? Và khi bạn có được những kinh nghiệm câu cá cơ bản dưới đây. Câu cá bỗng chốc trở thành một thứ gây nghiện. Không phải là một thú vui cơ bản nữa, mà sẽ trở thành cuộc chiến của những tay sát cá.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản để trở thành một tay sát cá

Với một người đứng ngoài cuộc chơi. Có lẽ câu cá là việc tưởng như dễ như ăn bánh. Thả mồi và ngồi chờ cá sẽ đớp mồi và mang theo những chiến lợi phẩm về nhà. Hey khoan! Nếu vậy một cậu nhóc 6 tuổi cũng quăng cần và có chiến lợi phẩm hả? Đừng nghĩ nó dễ quá vậy chứ.

Nếu bạn coi câu cá là cuộc chơi của nhưng kinh nghiệm câu cá dân gian. Thì các nhà kinh doanh đồ chơi câu sẽ không tự hào với mô hình kinh doanh mà mình có đâu. Cũng như chẳng ai đau đầu và chuẩn bị cả ngày trời trước một buổi câu vào ngày hôm sau đâu.

Yêu và hiểu bản chất của câu cá

Kinh nghiệm câu cá cơ bản đầu tiên bạn nên trang bị là hiểu về nó. Nếu ngày bé muốn đi câu trộm cá nhà hàng xóm thôi ý. Thì chỉ cần một chiếc cần trúc nhỏ, sợi dây cước, móc câu. Rồi ra cạnh bờ ao đào giun đất lên là câu thôi nhỉ? Tuổi thơ ai chẳng vậy đúng không nào?

Nhưng khi muốn trở thành một tay đáng gờm trong cuộc chiến sát cá. Những kinh nghiệm câu cá cơ bản và sự hiểu biết mới là quan trọng. Chúng ta sẽ có gì đây:

 • Hiểu tập tính từng loài cá theo mùa
 • Từ đó xác định thời điểm cá đi ăn nhiều nhất và 99% bạn sẽ có chiến lợi phẩm
 • Từ đó tiếp tục bạn xác định được những món đồ câu mình cần
 • Và cuối cùng là mồi câu phù hợp với hình thức câu đơn, câu chùm hay câu lăng xê.

Nghe qua thì nhiều bước, nó như thể bạn phải nghiên cứu một công trình khoa học vậy. Nhưng những kinh nghiệm câu cá cơ bản này bạn đâu thiếu chỗ hỏi. Hỏi Google là nhanh đó, nhưng mạng báo chí là một cơn bão thông tin và bạn lại lung mung. Thì những ông bạn hội câu sẽ là những cuốn từ điển sống. Những kinh nghiệm được trình bày rất ngắn gọn dễ hiểu dành cho bạn.

Quan trọng là kinh nghiệm hiểu tập tính của cá

Những chiến lợi phẩm nhiều hay không là những kinh nghiệm câu cá cơ bản hiểu biết về tập tính của các loài cá. Nó quan trọng không chỉ ở mồi nhử sao cho chuẩn. Mà còn cả mấy giờ buông cần và có tỷ lệ “phao chìm” lớn nhất nữa đó. Mà phao chìm là vui rồi, cá mắc bẫy rồi? Bõ công chuẩn bị của anh em thôi.

 

Hiểu tập tính của cá, bạn có kinh nghiệm câu cá cơ bản tiếp theo là. Vị trí câu cá phù hợp cho chuyến đi dài cả ngày, hay thâu đêm của bạn. Tại sao có những người thả thuyền dưới sông không? Chúng không hoàn toàn là do nơi đó tập trung nhiều cá đâu.

Theo kinh nghiệm câu cá cơ bản của các cần thủ lâu năm. Mỗi loài cá có cách kiếm ăn ở những khu vực khác nhau. Có loài cá muốn vào gần bờ, có loài cứ ở giữa sông.

Nó giống như tàu nhỏ thì bờ nào cũng vào được còn tàu lớn thì rất cần chỗ nước sâu thôi. Vậy nếu muốn có những chiến lợi phẩm siêu to khổng lồ. Bạn biết mình phải buông cần ở đâu rồi đó.

Tuy nhiên, không hẳn bất cứ loài cá có kích thước lớn nào cũng phải ra giữa sông lòng hồ mới có. Vì thế kinh nghiệm câu cá cơ bản về những tập tính loài cá. Rất quan trọng, rất phức tạp mà bạn cần chuẩn bị đó.

Chọn bãi câu phù hợp

Câu ở đâu chẳng được đó là những gì những cần thủ rảnh rỗi muốn làm trong những ngày nghỉ. Những buổi rủ vài ông bạn đi câu giết thời gian nói với nhau. Nhưng một khi bạn muốn trở thành một tay sát cá. Điều này sẽ khiến bạn đau đầu một chút đó.

Như đang nói ở phần trên, tập tính đi kiếm mồi của mỗi loài cá là hoàn toàn khác nhau. Vì thế một vị trí buôn cần hợp lý sẽ xuất phát từ kinh nghiệm câu cá cơ bản này. Bạn sẽ ngồi ở bờ hay sông để kiếm vận may. Hoặc xác định hôm nay anh em chúng ta sẽ ăn cá gì và có một bãi câu hợp lý.

Và trong kinh nghiệm câu cá cơ bản lựa chọn bãi câu. Sẽ là câu chuyện giờ câu phù hợp. Về điểm này chúng ta vẫn nên nắm chắc những tập tính của cá như trên đã nói. Và giờ chúng đi ăn địa điểm chúng tìm mồi sẽ là tổng phép tính cho một buổi câu thành công.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản chuẩn bị cần câu cá

Đi câu mà không có cần, khác nào ra trận quên súng? Nhưng cái dễ là có cái cần và cái khó là cần gì chuẩn? Xoay quanh những kinh nghiệm câu cá cơ bản toàn những vấn đề kỹ thuật thôi. Nhưng bạn sẽ vui khi biết cách tổng hợp tất cả lại để có một buổi câu mỹ mãn đó.

Vì sao có cần là dễ? À đó là câu chuyện tuổi thơ thôi! Ai chẳng mua thân trúc và vài mét dây cước ở chợ. Hí hoáy một chút là có cái cần câu mà! Ấy vậy mà vẫn có những loại cần câu tiền “ngàn đô” sinh ra đó. Và bạn đang tích lũy những kinh nghiệm câu cá cơ bản để thành tay sát cá phải không?

Sức chịu lực của cần câu

Với chiếc cần trúc của tuổi thơ. Bạn chỉ may mắn câu được những chú cá nhỏ. Còn câu chuyện những chú cá trắm những chú cá chép nặng cả yến. Thì bạn cần một số tiền nhiều hơn để có được thành công đó đấy.

Thứ nhất hãy trả lời những câu hỏi quan trọng dưới đây:

 • Bạn mới tập câu?
 • Bạn có xác định đi câu mỗi tuần?
 • Loài cá bạn muốn chinh phục là gì?

Sau đó là những vấn đề về cần, chất liệu cũng như giá thành hợp lý bạn cần cho một bộ cần câu. Phù hợp cho mình, trên cung đường trở thành một tay sát cá trong tương lai. Hãy lưu ý những kinh nghiệm câu cá cơ bản chọn chất liệu cần câu phù hợp.

Thông thường, những cần thủ lâu năm sẽ thiên về những dòng cần câu có chất liệu carbon tổng hợp. Hay thường gọi là Graphite, với một độ dẻo và sức chịu lực tốt. Được coi là kinh nghiệm câu cá cơ bản bỏ túi khi bất kỳ ai đi chọn cần câu.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản chọn độ dài cần câu

Độ dài cần câu phụ thuộc vào nhu cầu đi câu từ bãi câu. Tới cách buông cần ở vị trí nào? Sẽ có những vùng nước sâu và có những dòng xoáy nước bạn không biết trước. Khiến bạn có thể phải quăng cần xa hơn, sâu hơn để có những chiến lợi phẩm tốt nhất.

Theo đó

 • Chọn cần từ trên 3 mét khi bạn đi câu cá lớn. Cá có tập tính sống và tìm mồi ở dưới đáy sông. Vì những chú cá này có khối lượng khá lớn nên bạn cần một cần câu dài. Cũng như một độ dẻo tốt để chiến đấu với chúng lâu hơn trước khi đưa chúng rời mặt nước. Một chiếc cần dài hơn cũng có một độ dẻo và chịu lực tốt hơn với cần ngắn khá nhiều.
 • Khi câu thuyền trên sông hay quang cần không quá xa hãy chọn cần câu có độ dài từ 2,5-3 mét. Nó thuận tiện hơn khi di chuyển cũng như có một độ dài đủ cho khả năng chịu lực. Cũng như uốn dẻo khi gặp cá lớn.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản chọn máy câu

Khi nói tới máy câu cá bạn sẽ đứng trước một rừng lựa chọn. Có lẽ đồ chơi câu cá là một lĩnh vực kinh doanh khá hời. Mà không ít những công nghệ câu cá bạn thấy trên Discovery hay National Geographic Chanel đều xuất hiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn sẽ muốn lắng nghe những gì chúng tôi chia sẻ dưới đây đó. Bởi lẽ chơi cần câu và câu cá sắp trở thành thú chơi đắt đỏ rồi.

 • Máy câu ngang: Dòng máy câu ngang thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp với sở thích dằng co với những con cá lớn trong thời gian dài. Thường được những tay câu biển ưa chuộng. Theo kinh nghiệm thì dòng máy câu này tối ưu cho nhu cầu câu xa.
 • Máy câu cá dọc: Đây là một dạng máy câu cổ điển với  thiết kế với ô cuốn dây thông thoáng, dây được tuôn xả khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh được rối dây. máy dọc có bộ phận chống quay ngược và ta cũng cần lưu ý khi lựa chọn là cuộn dây bên trái hay bên phải cho phù hợp.
 • Máy câu cá kết hợp ngang dọc: Loại máy này có đặc điểm là phần trước che ổ máy. khi bấm nút để quăng mồi thì ổ cước mới chuyển động. Loại máy này thích hợp với người mới tập câu vì sự đơn giản về cấu trúc và dễ dàng sử dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here