Kinh nghiệm chọn cần câu cá sớm thành tay câu chuyên nghiệp nhất

0
253

Với những người có đam mê câu cá, thì họ có quá nhiều kinh nghiệm chọn cần câu cá. Nhưng với những anh em mới tham gia vào cuộc chiến sát cá này. Những  kinh nghiệm chọn cần lại còn khá non. Thậm chí là không hề biết qua những thông số có trên cần câu cá.

Hôm nay với những chia sẻ đơn giản nhất. Blogcauca.com sẽ cùng anh em tìm hiểu những kinh nghiệm cơ bản khi chọn cần câu chuẩn nhất. Và bài viết này sẽ hướng hoàn toàn hướng tới những anh em mới đến với bộ môn thú vị này.

Kinh nghiệm câu cá cơ bản: Những bí quyết trở thành tay sát cá

Kinh nghiệm chọn cần câu cá: Chất liệu thân cần câu

Thân cần câu cá hiện nay có hai dòng chất liệu chủ đạo là Graphite và sợi thủy tinh. Ưu điểm chung của cả hai chất liệu này có một độ bền cao. Tính uốn dẻo tốt trong những trường hợp vờn cá trước khi đưa chúng lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, với hai chất liệu thân cần câu cá khác nhau chúng ta sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Chất liệu Graphite

Thân cần câu này được anh em có kinh nghiệm chọn cần câu cá yêu thích. Với một trọng lượng nhỏ, với đường kính từ 0,005 tới 0,01 mm. Đa phần được làm từ sợi carbon tổng hợp nên cũng có anh em gọi chúng là cần carbon. Anh em mới chơi nên biết điều này nhằm khi chọn mua cần câu mới không khỏi bị bỡ ngỡ thông tin.

Với chất liệu carbon, chúng ta không còn xa lạ gì với nó nữa. Những dòng cần câu chất liệu Graphite luôn mang tới một trọng lượng vô cùng nhẹ. Độ mềm dẻo cao cũng như với đầu cần nhỏ. Tốc độ khi vung cần cũng sẽ cao hơn, cho phép móc câu có bay ra với một khoảng cách xa hơn.

Để đánh giá cơ bản cần câu Graphite, người ta thường nhìn vào thông số Modulus. Theo kinh nghiệm chọn cần câu cá của anh em lâu năm. Thì khi chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc cần có sức mạnh và gia tốc lớn hơn.

Hiện tại,  thị trường bạn có thể thấy rất nhiều loại cacbon như HR40, T300, IM6, M8, M40,… với 35msi nghĩa là 35 triệu pounds trên 1inch cacbon. Tóm lại, theo kinh nghiệm chọn cần câu cá nhiều anh em chia sẻ. Tùy vào từng nhu cầu của anh em mà lựa chọn một chiếc cần câu có chỉ số Modulus phù hợp.

Chất liệu sợi thủy tinh

Chất liệu cần này dành cho anh em mới tiến tới con đường cần thủ. Với chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ, độ bền cao. Bù lại cần câu cá bằng sợi thủy tinh có khối lượng nặng hơn và độ nhạy cá thấp.

Kinh nghiệm chọn cần câu cá: Độ dài và trọng lượng

Lựa chọn độ dài cần câu cá

Ở kinh nghiệm chọn cần câu cá bạn nên hiểu được phong cách và các môi trường câu mà bạn hướng tới.

Như cần có chiều dài từ 3 mét chúng phù hợp cho những buổi câu biển. Với cách nhử mồi cá sâu xuống đáy biển. Một chiều dài như vậy chúng cũng đảm bảo độ nhạy cần. Khả năng uốn cong trong trong những cuộc chiến với những chú cá lớn trước khi đưa chúng lên khỏi mặt nước.

Với những dòng cần ngắn hơn từ 2,5-3 mét thường được chọn trong những môi trường câu thuyền. Câu hồ với điều kiện hồ lặng sóng ít có những giao động trên mặt hồ.

Và cần 4-5 mét phù hợp khi câu xa. Thông thường chúng là những dòng cần Graphite với một trọng lượng thấp. Cũng như độ nhạy cá cao, giúp cho cần thủ sớm có những pha giật nhanh chóng, đơn giản nhờ cần có trọng lượng nhẹ.

Chọn khối lượng cần câu

Theo kinh nghiệm chọn cần câu cá thì dòng cần câu Graphite có một khối lượng hợp lý nhất. Và như đã nói ở trên thì đây cũng là dòng sản phẩm có giá đắt đỏ hơn so với cần sợi thủy tinh.

Ngoài thân cần, thì máy câu sẽ là yếu tố thứ hai gây ảnh hưởng tới trọng lượng cần câu. Kinh nghiệm chọn cần câu cá lâu năm khuyên anh em nên tính cả yếu tố này vào. Nếu như máy câu có một trọng lượng tối ưu. Thì những anh em có điều kiện kinh tế hạn hẹp nên mua những chiếc thân cần câu bằng sợi thủy tinh. Mà vẫn có một trọng lượng tối ưu nhất.

Kinh nghiệm chọn cần câu cá: Giải thích các dòng máy câu

Hiện nay, tùy vào kinh nghiệm cũng như hướng đi khi câu cá. Chúng ta có ba dòng máy câu khác nhau. Với những tác dụng khác nhau khi đi câu cá ngày nay.

  • Máy câu ngang: Dòng máy câu ngang thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp với sở thích dằng co với những con cá lớn trong thời gian dài. Thường được những tay câu biển ưa chuộng. Theo kinh nghiệm thì dòng máy câu này tối ưu cho nhu cầu câu xa.
  • Máy câu cá dọc: Đây là một dạng máy câu cổ điển với  thiết kế với ô cuốn dây thông thoáng, dây được tuôn xả khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh được rối dây. máy dọc có bộ phận chống quay ngược và ta cũng cần lưu ý khi lựa chọn là cuộn dây bên trái hay bên phải cho phù hợp.
  • Máy câu cá kết hợp ngang dọc: Loại máy này có đặc điểm là phần trước che ổ máy. khi bấm nút để quăng mồi thì ổ cước mới chuyển động. Loại máy này thích hợp với người mới tập câu vì sự đơn giản về cấu trúc và dễ dàng sử dụng
 Trên đây là những kinh nghiệm chọn cần câu cá. Cũng như tính ra một trọng lượng cần câu sao cho phù hợp. Chúc những tay sát cá tương lai có một công cụ phù hợp nhất dành cho mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here