Những điều cần biết khi chơi bể thủy sinh tại nhà

0
69

Với nhiều người, chơi bể thủy sinh tại nhà dường như là một chất gây nghiện mạnh. Một trong những thú vui mà nhiều người chơi bể thủy sinh nối rằng đã thử là nghiện. Mà nghiện thì cũng như yêu. Mà đã yêu ai bảo bỏ đi rồi cũng khó lắm.

Hướng dẫn chơi bể thủy sinh từ A-Z cho anh em mới nhập môn

Trong hai nội dung trước đây mà blog câu cá đã hướng dẫn qua cho anh em về chơi bể thủy sinh tại nhà. Cách xây dựng một bể thủy sinh sao cho chuẩn dường như đã nói hết tất cả những gì cần biết về chơi bể thủy sinh. Hay có những sai sót gì đã có những anh em góp ý. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ nói về một vài bí mật của thú chơi bể thủy sinh. Những bí mật mà anh mới vào nghề chưa từng biết.

Chất hóa học trong thú chơi bể thủy sinh tại nhà

Nói tới chất hóa học dường như nó là một sự đối lập hoàn toàn đối với chơi bể thủy sinh tại nhà. Chúng có thể là những loài thức ăn cho cá, thuốc chữa bệnh cho cá, thuốc diệt rêu, nấm mốc trong bể. Hoặc cũng là những loại phân bón bổ sung cho nền đất. Giúp tăng độ màu trong đất, độ tơi trong đất giúp thảm thực vật trong bể thủy sinh phát triển.

Tuy nhiên, những thứ tưởng chừng như cần thiết cho chơi bể thủy sinh tại nhà. Lại chính là nguyên nhân khiến anh em muốn dừng lại cuộc chơi. Đặc biệt là với thuốc diệt rêu, mọi trong những hoạt chất được anh em thường xuyên sử dụng.

Vẫn biến rằng, rêu hại là vấn đề luôn làm những người mới đau đầu và khó chịu. Nó là yếu tố khiến không ít anh em nản chí khi chơi bể thủy sinh tại nhà. Và cách nhanh nhất là sử dụng loại hóa chất này. Thông thường nó có tác dụng rất tốt, nhưng nếu anh em có ý lạm dụng nó thì dưới đây sẽ là một số hệ quả.

Làm mất cân bằng môi trường nước:

Khi những chất hóa học được lạm dụng trong chơi bể thủy sinh tại nhà. Nó luôn có những thành phần hóa chất, khi phản ứng với nước sẽ biến độ độ pH trong nước. Biến môi trường nước thành một nơi không an toàn cho cá, và các thực vật trong bể. Dần dần chúng sẽ chết dần, cây sẽ héo đầu tiên. Trước khi tới cá do nguồng khí oxi va Co2 trong bể không còn đủ.

Và cho dù có dùng ở mức hợp lý sau mỗi lần sử dụng. Nên nhớ vẫn còn một lượng thuốc tàn dư và nếu không xử lý sớm và tiếp tục sử dụng. Thì hệ quả vẫn tiếp tục như những gì tôi vừa nói ở trên.

Nhờn thuốc

Khi chơi bể thủy sinh tại nhà và lạm dụng quá nhiều hóa chất diệt rêu. Sau một thời gian, những sinh vật này sẽ thích nghi được với những thay đổi. Nhưng thay đổi trong chơi bể thủy sinh tại nhà về môi trường nước do hóa chất làm thay đổi.

Khiến rêu mốc trong bể thủy sinh dần quen với điều đó. Và cứ thế bạn có cơ hội chia tay thú chơi này, vì rêu sẽ bước sang giai đoạn phát triển tự nhiên. Với môi trường nước bằng cách chơi bể thủy sinh tại nhà của anh em.

Không còn là thú chơi bể thủy sinh tại nhà

Khi chơi bể thủy sinh tại nhà nó là một đam mê. Tìm hiểu mọi cách giúp cho bể thủy sinh đẹp như ý muốn. Tự sử dụng những phương án xử lý phù hợp, khắc phục mọi sự cố khi chơi bể thủy sinh tại nhà.

Chứ không nên vội áp dụng những phương pháp khoa học nhanh chóng. Lạm dụng và ỷ lại vào các chất hóa học. Tự hủy những gì mình tạo lên, với thú chơi bể thủy sinh tại nhà. Nó cũng cần sự tỉ mỉ, tinh tế và sự kiên nhẫn như việc chờ cá cắn câu vậy.

Phụ kiện chơi bể thủy sinh tại nhà đi kèm mục đích sử dụng

Làm cái gì cũng cần có một kế hoạch, một mục đích dành cho nó. Trong thế giới thú chơi bể thủy sinh nói chung và chơi bể thủy sinh tại nhà nói riêng. Chúng ta có vô vàn phụ kiện phục vụ cho nó. Nhưng không phải cứ là nhiều nhất, đắt nhất và đủ nhất là đã chơi bể thủy sinh tại nhà một cách đúng đắn.

Phụ kiện chơi bể thủy sinh hiện có rất nhiều chủng loại. Mẫu mã và cả những thương hiệu đắt giá khác nhau. Như đèn, bình bơm khí Co2, máy lọc nước. Kèm theo những mức công suất vận hành khác nhau theo từng sản phẩm.

Trong chơi bể thủy sinh tại nhà trước khi chọn phụ kiện cho bể thủy sinh. Anh em chơi bể thủy sinh tại nhà nên xác định hình thức bể thủy sinh đang định hướng xây dựng. Từ kích thước bể, loại thực vật lựa chọn và khả năng tự sinh khí Oxi và Co2 của chúng.

Từ đó lựa chọn hệ thống bơm khí Co2, hệ thống máy lọc nước có công suất phù hợp. Hỗ trợ tốt nhất khả năng duy trì độ trong xanh của nước. Môi trường nước đủ sạch sẽ trong suốt một thời gian dài chơi bể thủy sinh tại nhà.

Và với hệ thống đèn cũng vậy, một nên đầu tư bóng đèn LED hoàn toàn. Không quan trọng ý định chơi bể thủy sinh tại nhà lớn hay nhỏ. Nhưng với chi phí ban đầu có hơi cao một chút. Nhưng bù lại chi phí vận hành cũng rẻ hơn, bền bỉ hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Và chơi bể thủy sinh tại nhà lâu dài.

Vấn đề độn nền khi chơi bể thủy sinh tại nhà

Độn nền trong bể thủy sinh là cách sử dụng những vật chất vô dinh dưỡng. Như đá, sỏi hay hòn nam bộ xuống phần nền của bể thủy sinh. Với nhiều mục đích khác nhau, nhưng đa phần người chơi bể thủy sinh tại nhà đều hướng tới mục đích tạo ra một bổ cục đẹp. Khác biệt khi chơi bể thủy sinh.

Ngoài ra, độn nền khi chơi bể thủy sinh tại nhà là khi nền bể thủy sinh quá mỏng. Và cây trong bể thủy sinh là loài có nhu cầu dinh dưỡng thấp. Đây là lý do thuyết phục nhất khi anh em độn nền chơi bể thủy sinh tại nhà. Vì những loài cây cần lượng di dưỡng thấp, cũng có thể tự phát triển dự vào dinh dưỡng trong nước thay thế dinh dưỡng nền.

Còn lại nếu anh em muốn độn nền bể thủy sinh tại nhà với những loài cây khác. Sử dụng như một cách tạo bố cục khôn ngoan nhất khi chơi bể thủy sinh tại nhà. Thì đây là một hướng đi sai lầm. Theo tư vấn của blog câu cá, anh em nên sử dụng những vật chất này nằm ở phía trong theo chiều sâu của bể.

Tạo Background đẹp hơn cho bể thủy sinh tại nhà, và nên dồn thêm đất nền vào bể theo tỷ lệ hợp lý. Nếu nền đất mỏng và cũng không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thực vật trong bể.

Không nên phụ thuộc vào lũa khi tạo hình

Bố cục chơi bể thủy sinh tại nhà được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau. Trong đó lũa được coi là thành phần tạo hình chính trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, theo những người chơi bể thủy sinh tại nhà lâu năm, lũa mới chỉ là phần xương trong bể. Và kèm theo đó là những cây cảnh xung quanh mới là điều quan trọng khi tạo bố cục. Tạo vẻ đẹp cho bể thủy sinh tại nhà.

Đôi khi một khối lũa to, có thế đẹp lại chiếm hết phần cảnh trong bể. Cũng như nếu biết phối hợp tốt những nguyên liệu khác. Nhiều người chơi bể thủy sinh tại nhà lâu năm cũng có những bước bỏ thói quen dùng lũa để tạo hình. Thay vào đó, là vận dụng cây cối, thực vật, đá sỏi trong bể một cách hợp lý là được.

Và cũng nên nhớ rằng, quá trình chọn lũa. Ngâm lũa và lên lũa khi chơi bể thủy sinh tại nhà là rất dài. Anh em hãy cân nhắc thời gian chơi bể thủy sinh phù hợp. Đặc biệt là với anh em đang lên kế hoạch chơi bể thủy sinh tại nhà vào những dịp sát Tết.

Hoặc có thể liên hệ anh em chơi bể thủy sinh tại nhà lâu năm. Để có những cách lên bể thủy sinh tại nhà nhanh hơn, không tốn kém thời gian. Vẫn đủ đẹp cho không gian từng gia chủ muốn chơi bể thủy sinh tại nhà.

Tư duy đúng khi chơi bể thủy sinh tại nhà

Để không từ bỏ sớm thú chơi này, hãy tư duy đúng về cách chơi bể thủy sinh của mỗi người. Có vô vàn cách để nghiện thủy sinh, có ngàn lối đi để chinh phút nó. Và cũng có bất nhiêu hướng từ bỏ chơi bể thủy sinh nếu anh em không chọn đúng. Không kiên trì với nó.

Chơi có trách nhiệm

Vấn đề nằm ở chỗ anh em sẽ chăm sóc bể thủy sinh của mình như thế nào. Một môi trường trong bể thủy sinh tại nhà rất dễ cho những sinh vật, vi khuẩn phát triển. Nếu chăm sóc không đúng, sử dụng những công cụ phục vụ cho việc chơi bể thủy sinh tại nhà quá nhiều. Nó khiến chi phí vận hành cho một bể thủy sinh là rất lớn.

Nhiều khi chơi bể thủy sinh tại nhà và có những vấn đề xảy ra không như ý. Bạn sẽ trách móc phần nào những người tư vấn bạn tới với thú chơi này. Lựa chọn những công cụ cần thiết và lựa chọn là ở anh em.

Điều này nhắc nhở anh em chơi bể thủy sinh tại nhà. Phải hiểu những gì mình hướng tới, những thứ mà anh em lựa chọn cho bể thủy sinh của mình. Hiểu cách nó vận hành cũng như bảo trì, bảo dưỡng như thế nào. Giúp nó vận hành một cách ổn định và trơn tru nhất.

Thú chơi bể thủy sinh tại nhà yêu cầu anh em có trách nhiệm với nó. Theo dõi và chăm sóc nó hàng ngày. Thậm chí nếu nó muốn trơn tru hơn nữa, thì anh em sẽ mất thời gian. Đôi khi là cả tiền bạc cho thú chơi đắt đỏ này.

Hiểu những lời tư vấn

Từ tư duy thứ nhất trong chơi bể thủy sinh tại nhà. Chúng ta có tư duy thứ hai này mà tôi muốn nói với anh em. Và có lẽ nó cũng rất quan trọng, thể hiện cái cách anh em tôn trọng những người đi trước. Những người dành thời gian giao lưu và chia sẻ cách chơi bể thủy sinh tại nhà một cách có tâm nhất.

Mỗi câu hỏi được đưa ra trên mạng xã hội, mỗi vấn đề được anh em đưa ra thảo luận. Sẽ kéo theo vô vàn lời tư vấn cho anh em. Và nên có những câu hỏi rõ hơn với những câu trả lời đó.

Kiên trì và cần mẫn là điều tốt quan trọng lúc này. Đừng vội vàng quyết định chúng có thể làm hỏng cả thú chơi bể thủy sinh tại nhà của anh em. Một vấn đề với bể thủy sinh xảy ra chắc chắn không làm anh em thoải mái, và muốn xử lý ngay trong gang tấc. Nhưng “giục tốc là bất đạt” hãy chọn lọc, có trách nhiệm với những quyết định cho chơi bể thủy sinh tại nhà.

Trau dồi kiến thức từ thực tế

Cuối cùng là tự mình trải qua mọi thứ. Luôn phải làm và tự đánh giá quyết định của bản thân. Và anh em sẽ khó thể hiểu được mọi bản chất nếu anh em không muốn tự mình chinh phục bất cứ một vấn đề gì. Khi tự chơi bể thủy sinh tại nhà anh em sẽ vỡ ra được rất nhiều vấn đề. Hiểu nó từ bản chất và mang đi giao lưu, chia sẻ với những người khác.

Đó cũng là cách giúp anh em có thể mở ra một chủ đề chơi bể thủy sinh tại nhà cho anh em thảo luận. Tiếp tục trau dồi kiến thức, mẹo vặt mới trong chơi bể thủy sinh. Tiếp tục áp dụng vào thực tế. Vỡ ra thêm nhiều kinh nghiệm cho mình và trở thành người chơi bể thủy sinh tại nhà hiểu biết nhất. Đem những kinh nghiệm của mình chia sẻ rộng rãi hơn tới những anh em khác. Người chơi mới cũng đã nghiện bể thủy sinh tại nhà.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here