Tìm hiểu về cá Koi – Những bước đầu về thú chơi xa xỉ

0
269

Đã lâu lắm rồi blog câu cá không nói về những thú chơi. Để thư giãn sau những kỹ thuật câu cá lắm vấn đề hóc búa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cá koi, và thú chơi cá Koi vốn là một thú vui phong thủy của nhiều đại gia hiện nay. Cũng như nếu có đam mê thì anh em cũng có thể tìm hiểu về cá Koi và chơi ở mức cơ bản.

Tìm hiểu về cá Koi nguồn gốc từ Nhật Bản

Nói về những chú cá Koi, anh em không còn lạ gì với hình ảnh đầy màu sắc của chúng. Luôn xuất hiện trong những nhà hàng, quán cafe vườn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, rất có thể đây là cá nuôi và khi tìm hiểu về cá Koi. Hiện nay có hai dạng cá Koi chính là cá nuôi là cá nhập khẩu từ Nhật Bản. Từ quê hương của chúng và có những chú cá Koi có mức giá bán khủng mà có thể bạn từng nghe tới.

Tìm hiểu về cá Koi trong văn hóa Nhật Bản

Theo văn hóa của người Phương Đông. Những chú cá Koi là biểu tượng cho sự an lành và bền vững. Trong phong thủy bể cá Koi tại gia họ luôn tạo ra những khu vực tiểu cảnh, có những dòng chảy như thác đổ xuống hồ cá Koi. Và qua tìm hiểu về cá Koi thì hình ảnh cá Koi trong mặt nước như một vị thần bảo hộ. Nằm trong dòng nước, với quan niệm giữ lại dòng nước một cách an toàn. Nói theo một cách đơn giản là giữ tài lộc trong chỗ trũng. Không trôi không thoát ra ngoài.

Điểm thứ hai khi tìm hiểu về cá Koi. Là màu sắc của chúng là những màu tươi sáng, biểu tượng cho sức sống cho ánh hào quang. Những sự mới mẻ trong cuộc sống, làm ăn của một gia chủ có chơi bể cá Koi phong thủy tại gia. Và ở mỗi nơi, cũng có một câu chuyện khác nhau, tìm hiểu về cá Koi là những câu chuyện rất thú vị.

Lại có những câu tìm hiểu về cá Koi khác từ khi chúng còn ở Trung Quốc và đưa sang Nhật Bản. Tại đây cá Koi có những dấu hiệu phát triển mạnh mẽ hơn. Trong một môi trường có thể coi là khắc nhiệt hơn.

Như vậy câu chuyện thứ hai khi tìm hiểu về cá Koi. Là việc chúng có thể được coi như một biểu tượng sức mạnh. Sống và phát triển trong điều kiện khó khăn. Ví như hình ảnh của đất nước Nhật Bản. Từng vươn lên, phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh. Và là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển kinh tế toàn cầu.

Tìm hiểu về cá Koi chơi ở Việt Nam như nào?

Trên thực thế tìm hiểu về thú chơi cá Koi ở nước ta. Không hẳn là một thứ gì đó quá đắt đỏ. Người chơi và tìm hiểu về cá Koi có hai lựa chọn. 1 là cá Koi từ Trung Quốc có giá thành hợp lý hơn. 2 là tìm hiểu về cá Koi tới từ Nhật Bản. Và đây mới là những câu chuyện về những chú cá Koi có giá bán khủng mà anh em từng nghe tới.

Tìm hiểu về cá Koi – Không hẳn là những chú cá ngàn Đô

 

Ngoài ra, cũng có những chú cá Koi Nhật lai. Được nhiều chủ vựa tự nuôi trồng trong nước. Được giới thiệu là lai F1, với mức giá tham khảo dưới đây:

 • Cá Koi Nhật lai F1 18cm – 20cm: giá bán 150.000 – 250.000 VNĐ/con
 • Cá Koi Nhật lai F1 20cm – 25cm: giá bán 200.000 – 400.000 VNĐ/con
 • Cá Koi Nhật lai F1 25cm – 30cm: giá bán 350.000  – 450.000 VNĐ/con
 • Cá Koi F1 loại 3 30cm – 40cm: giá bán 400.000 – 600.000 VNĐ/con
 • Cá Koi F1 loại 2 30cm – 40cm: giá bán 600.000 – 800.000 VNĐ/con
 • Cá Koi F1 loại 1 30cm – 40cm: giá bán 800.000 – 1.500.000 VNĐ/con

Như vậy, bước đầu chơi cá Koi không hẳn là thú chơi ngàn Đô như anh em nghĩ. Nhưng với khoảng bể có thể tích khoảng 1000 lít tức 1 khối nước. Và thả nhiều hơn 10 chú cá Koi, thì tiền mua cá cao nhất cũng khoảng 15.000.000 đồng. Chưa kể chi phí xây dựng và các thiết bị giữ môi trường bể nuôi cá coi.

Quay về những câu chuyện tìm hiểu về cá Koi, những chú cá ngàn Đô. Thì đây là một câu chuyện đáng nói, chơi cá Koi nguyên giống từ Nhật Bản hay Trung Quốc. Những dòng cá Koi thuần chưa có những thay đổi về ADN, hay khả năng thích nghi môi trường.

Bản thân tìm hiểu về cá Koi lai thuần là rất đắt. Thông thường khoảng 4 triệu đồng/ chú cá Koi khoảng 25-32 cm. Cũng như chi phí cho các thiết bị máy sục, lọc không khí cho những chú cá Koi thuần giống này. Cũng cao hơn hẳn về chi phí vận hành, còn các cấp độ đầu tư ban đầu. Cũng không khác gì khi chơi loài cá Koi lai F1.

Tìm hiểu ý nghĩa của một số loài cá Koi theo quan niệm Phương đông

 • Kohaku – cá trắng khoang: Hình ảnh của sự thành công trong sự nghiệp.
 • Kumonryu – gồm hai loại chính cá trắng khoang đen và cá thuần đen: Biểu thị cho cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi
 • Ogon – cá thân bạc: Mã đáo thành công.
 • Kuchibeni – cá trắng có viền đỏ quanh môi : Nguồn cảm hứng cho tình yêu vĩnh cửu.
 • Yamabuki – cá vàng : Sung tài lộc, trọn an khang.

Tìm hiểu về tạo hình môi trường sống trong bể cá Koi

Trong tìm hiểu về cá Koi chơi phong thủy. Hồ cá Koi trong các gia đình có độ sâu trung bình 0,5 mét. Chiều dài và rộng khoảng từ 2 mét. Vì là một thú chơi phong thủy nên sẽ nhiều gia chủ làm cách số đo dài x rộng và chiều sâu theo thước lỗ ban. Cũng như đủ rộng cho những hòn nam bộ kèm theo.

Và tìm hiểu về cá Koi cũng sẽ là một thú chơi “đắt” về mọi mặt. Nên mọi thứ được coi là đủ cho một bể Koi phong thủy là rất nhiều. Chi phí hoàn thiện là khá cao, nên một phần chúng chỉ phổ biến trong những khuôn viên nhà vườn. Biệt thự lớn mà thôi.

Việc xây dựng hồ cá Koi có những lưu ý nào?

Bóng mát: Với hồ cá Koi ngoài trời những đơn vị thiết kế thi công. Và chủ hồ luôn coi trọn dành tới 50% diện tích hồ phải được phủ bóng mát. Có thể trồng thêm những gốc cây to hoặc chọn những vị trí thiết kế hồ kín hợp phong thủy. Hoặc trồng cây có nhiều bóng mát quanh hồ. Trong khu vực thiết kế tổng thể cảnh quan trong một khu nhà vườn.

Cấp oxi: Ở góc độ này, hồ cá Koi phong thủy có những nét giống với bể thủy sinh. Việc cấp nguồn oxi là cách tốt nhất duy trì dưỡng khí cho cá. Vì hồ chơi cá Koi, theo thông tin tìm hiểu về cá Koi đa phần bể được xây bằng bê tông. Ít có hồ nào được xây trực tiếp trên nền đất, không phải là môi trường tốt cho cây cỏ phát triển. Tự tạo nguồn oxi tự nhiên cho cá, như vậy nguồn cấp oxi là phải có. Cũng như chi phí ban đầu cũng đáng kể.

Thực vật trong hồ cá Koi: Không xây trên nền đất, nhưng theo những nguyên tắc phong thủy tìm hiểu về cá Koi, và chơi hồ cá Koi. Vẫn phải có nền thực vật, cây xanh trong hồ. Tác dụng cấp oxi không cao, nhưng chúng là những nơi trú ẩn. Nơi tránh rét cho cá Koi vào mùa đông. Cũng như đảm bảo một số yếu tố khác trong phong thủy mà anh em có thể chưa biết. Hoặc mỗi gia chủ lại cần một cách tạo ra những hồ cá Koi. Tìm hiểu về cá Koi, loài nào phù hợp nhất với mình.

Tìm hiểu về cá Koi – chăm như nào?

Với cách tìm hiểu về cá Koi và chơi cá Koi phong thủy hiện nay. Chăm chúng cũng rất dễ với cám chăn cá Koi có thể mua tại bất kỳ cửa hàng nào? Dễ kiếm, và có chi phí vô cùng phải chăng. Ngày chăn hai lần, vì những loại cám này có độ nở khá tốt. Cá ăn nhiều sẽ bị chương bụng và chết. Đây là điều lưu ý khi anh em chơi cá cảnh nói chung, và tìm hiểu về cá Koi chăm cá Koi với thức ăn tổng hợp.

Vấn đề thư hai khi tìm hiểu về cá Koi và chơi hồ cá Koi phong thủy là về môi trường nước. Khả năng cá Koi phát triển lớn nhất có thể dài tới 2 mét, nặng tới 20kg. Vì thế môi trường nước và diện tích hồ cá Koi phải được làm lớn. Thể tích khoảng từ 5 khối nước trở lên.

Theo lý thuyết cứ với 1 khối nước (1000 lít ) là điều kiện lí tưởng cho 1 chú cá Koi size trung bình phát triển tốt. Tuy nhiên ở trong một bể cá Koi thông thường gia đình với thể tích 5 khối nước. Người ta có thể thả nhiều hơn, điều quan trọng là chủ hồ phải đảm bảo được oxi, độ pH cũng như nhiệt độ nước phải ổn định.

Trong đó:

 • Nhiệt độ nước phải từ 20-25 độ C. Trong những ngày hè người ta sẽ bổ sung thêm oxi. Hoặc bản thân cá Koi sẽ lợi dụng những bóng mát trong hồ. Các gốc cây để tìm môi trường có nhiệt độ thấp hơn để trú ẩn. Trong yếu tố con người thì chỉ có bơm bổ sung lượng Oxi cần thiết và trồng cây xanh. Thảm thực vật hợp lý ngay khi tìm hiểu về cá Koi và quy hoạch xây dựng hồ cá Koi ngay từ đầu
 • Độ pH từ  7 – 8.5 căn chỉnh bằng lượng đất màu trong môi trường bể cá Koi. Thảm thực vật được xây dựng ngay từ đầu. Các chủ hồ sẽ xây dựng bể và căn chỉnh từ đầu. Thời gian hoàn thiện tới khi thả cá có thể dài tới vài ngày. Theo dõi các thực vật trong hồ quang hợp, ổn định độ pH ở mức trung hòa. Không có phiền, hay axit do cây mới thả vào hồ còn nhựa cây. Gây ra phần nào ảnh hưởng độ pH trong nước hồ cá Koi.

Tìm hiểu về cá Koi – Một số bệnh thường gặp

Bệnh tật là điều không tha cho bất kỳ một loại vật nuôi nào. Tìm hiểu về cá Koi và chơi hồ cá Koi phong thủy hiện nay. Đa phần cá Koi luôn phải sống ngoài trời, trong những điều kiện thời tiết tự nhiên khó đoán. Và có thể cá Koi cũng dễ mắc bệnh hơn phần nào.

Bệnh đốm trắng ở cá Koi

Nguyên nhân tới từ môi trường nước trong bể Koi. Là những sinh vật phát triển tự nhiên trong môi trường nước và có thể bám vào vây cá Koi. Và có thể là thân cá sẽ xuất hiện những đốm trắng, phản xạ ánh sáng rất rõ.

Như vậy, khi bắt đầu có những dấu hiệu kể trên. Ban đầu người ta sẽ xử lý nguồn nước, một phần cũng do đất nền được đổ lên nền bê tông trong hồ cá Koi. Phân cá không thấm sâu, luôn ở đáy hồ. Là cơ hội cho các sinh vật này phát triển, vì thế nguồn nước sẽ được xử lý ngay. Thay thế hoặc không tùy vào môi trường và hiện trạng.

Hoặc là tăng nồng độ muối trong bể lên 0.5 % trong ngày. Đồng thời tăng nhiệt độ trong bể lên 27 độ C. Và theo dõi những hiện tượng trên thân và vây cá.

Bệnh sùi thân cá Koi

Dấu hiệu bệnh là thân cá Koi có dấu hiệu sưng tấy. Bong tróc vẩy đi kèm với triệu chứng mắt đỏ và lồi ra ngoài. Nếu không phát hiện sớm và sử dụng thuốc phòng ngừa nhiễm trùng bằng Debride RX để xử lý. Thì cá có thể chết ngay lập tức.

Nguyên nhân là do môi trường nước chưa thực sự ổn định. Cá Koi phải có một số hoạt động chống lại với môi trường. Nhiệt độ cũng như độ kiểm trong nước. Một số người tìm hiểu về cá Koi lâu năm ví hiện tượng này như thể con người ta bị dị ứng với nguồn nước lạ nào đó vậy.

Bệnh thối đuôi ở cá Koi

Vấn đề là môi trường nước tạo cơ hội cho những vi khuẩn phát triển tốt. Chúng có cơ hội tìm hiểu về cá Koi và tấn công cá Koi. Ăn cá khiến cho những vùng cơ thể, như đuôi cá Koi bị tổn thương. Tiếp tục tư một môi trường nước không đảm bảo và có thêm nhiều loại vi khuẩn khá sống ký sinh trên đuôi cá. Gây ra bệnh này.

Các làm của những người nuôi cá Koi là thay khoảng 30-50% nước trong hồ Koi. Thêm muối , và sử dụng thuốc Medfinn chữa bệnh như những kiến thức đảm bảo khi tìm hiểu về cá Koi.

*Đó là những bệnh phổ biến do môi trường nước. Cũng như trong nhiều buổi giao lưu tìm hiểu về cá Koi anh em chia sẻ lại. Anh em nên biết và nếu có điều kiện tìm hiểu về cá Koi và chơi cá Koi thì cùng lưu ý nhé!

Tìm hiểu về cá Koi – Chơi cá Koi trong bể thủy sinh

Sẽ có những tìm hiểu về cá Koi liệu không chơi hồ phong thủy. Mà chơi cá Koi bằng bể thủy sinh thì như thế nào? Và theo quan điểm của người tìm hiểu về cá Koi lâu năm. Vấn đề chơi cá Koi phong thủy hay chơi cá Koi thủy sinh. Vẫn là cách những người chơi tạo ra môi trường nước như thế nào.

Vấn đề của việc tìm hiểu về cá Koi và chơi cá Koi trong bể thủy sinh là hệ thống đèn chiếu sáng. Một phần nào đó chúng có thể làm nhiệt độ nước tăng lên. Và bản thân cá Koi là một loài sống trong môi trường lạnh. Nhiệt độ nước có sự chênh cao so với mức từ 20-25 độ C có thể không phù hợp với cá Koi. Cũng như là môi trường tốt cho những vi khuẩn gây bệnh cho cá phát triển.

Như vậy tìm hiểu về cá Koi và chơi cá Koi trong bể thủy sinh. Chỉ cần quan tâm tới yếu tố môi trường nước. Những yếu tố nhiệt độ không nên quá ảnh hưởng tới cá Koi, giảm khả năng mắc bệnh. Chết trong quá trình chơi bể cá Koi thủy sịnh.

Tổng kết lại về tìm hiểu về cá Koi. Giá bán không phải là quá cao như anh em tưởng, cũng như nên chơi cá Koi theo điều kiện tài chính. Là một loại cá sống trong môi trường lạnh và rất nhạy cảm với mầm bệnh. Vì thế tìm hiểu về cá Koi và chơi cá Koi phải nắm rõ được nguyên tắc xây dựng và bảo vệ môi trường nước hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here