Home Phổ biến Các cách làm mồi câu cá basa sông hồ hiệu quả nhất

Các cách làm mồi câu cá basa sông hồ hiệu quả nhất

1
5547
cách làm mồi câu cá basa
cách làm mồi câu cá basa

Các cách làm mồi câu cá basa sông hồ hiệu quả nhất

Cá ba sa tại việt nam sống chủ yếu tại các sông hồ ở miền nam bài chia sẻ của Blog Câu Cá về các cách làm mồi câu cá basa sông hồ hiệu quả nhất sẽ nêu nên một số đặc tính của loài và hướng anh em cần thủ đến những gợi ý về đặc tính ăn mồi của cá giúp việc câu cá basa dễ dàng hơn. Cá basa có tên khoa học Pangasius bocourti, còn có tên gọi khác là cá giáo, cá sát bụng. Đây là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae đem lại giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại Đồng bằng sông Cửu Long. Cá ba sa cùng nhóm với cá bông lau, cá hú, cá tra nhưng mình tròn, ngắn, bụng lớn nhiều mỡ, có thịt trắng. Và không biết từ khi nào, câu cá basa đã trở thành một  nghề kiếm cơm của rất nhiều cần thủ. Vậy, cách làm mồi câu cá basa hiệu quả nhất như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

cách làm mồi câu cá basa
cách làm mồi câu cá basa

Môi trường sống của cá basa như thế nào?

Để câu được cá basa trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua về môi trường sống của loài cá này. Những nơi có dòng nước chảy mạnh như sông, hồ là môi trường thích hợp nhất đối với cá basa. Tuy nhiên, loài cá này cũng chịu đựng được nước hơi lợ với nồng độ muối khoảng 12. Và môi trường nước phèn có độ pH > 5,5. Còn đối với ngưỡng nhiệt độ của cá dao động khoảng 18 – 40 độ C. Với ngưỡng oxy tối thiểu là 1,1mg/lít.

Thức ăn của cá basa gồm những gì?

Cá basa có tính ăn tạp, thức ăn thiên về động vật và các loại mùn bã hữu cơ (Kết quả dựa trên sự phân tích thành phần thức ăn trong ruột cá basa vớt được ở trên sông. Tỷ lệ cụ thể như sau: mùn bã hữu cơ (53,1%), nhuyễn thể (5,4%), côn trùng (6,8%),  giáp xác (14%), cá nhỏ (4,5%), rễ thực vật (21,1%), trái cây (12,1%)…

cách làm mồi câu cá basa (4)
cách làm mồi câu cá basa (4)

Cá basa rất háu ăn nhưng có đặc tính ít tranh mồi hơn cá tra. Loại cá này có thể thích ứng với các loại thức ăn như côn trùng, cá con, giun ốc, , rau, bèo cám, thức ăn tự chế biến, thức ăn viên công nghiệp và phụ phẩm công nghiệp. Ngoài môi trường tự nhiên thì sau giai đoạn hết noãn hoàn, cá c chủ yếu ăn phù du động vật.

Thời gian câu cá basa chủ yếu vào giai đoạn nước lũ tháng 9, tháng 10 từ thượng nguồn đổ xuống hạ lưu sông Hậu, sông Tiền của nước ta. Tuy nhiên, cá basa thường có nhiều vào trước và sau Tết Đoan Ngọ (tức là ngày mùng 5 tháng 5) khi dòng nước sông có phù sa màu gạch son. Đây là thời điểm mà cá basa xuống hạ nguồn, cá cái chọn nơi đây làm nơi sinh sản để có thể bảo tồn nòi giống.

Muốn câu cá basa cần chuẩn bị ra sao?

Ngư cụ cần chuẩn bị là uốn một vòng cung tròn bằng sắt 6,8 ly, có độ dài 2- 2,5m, tính toán vừa đủ 10, 12 lưỡi câu. Một sợi dây gân chắc để cột chặt vào hai đầu vòng cung, chạy dọc theo sợi dây gân là lưỡi câu, bạn cứ áng chừng cách nhau khoảng gang tay là một lưỡi câu. Tiếp đó, vòng câu cột vào một sợi dây dài móc trên mũi xuồng để lúc dính cá kéo lên gỡ, sau đó móc mồi thả xuống. Mỗi xuồng câu nên có từ 2 đến 3 giàn câu.

cách làm mồi câu cá ba sa cũng giống mồi câu cá bông lau, thường là chuối xiêm, trùn và trứng kiến vàng đã được ốp lấy trọn ổ rồi đem về làm mồi. Một số cần thủ cho biết bí quyết bí truyền để câu được nhiều cá, đó là những bài thuốc “bổ” từ các nhà thuốc Bắc đem về pha chế làm mồi.

Trên đây là những lưu ý khi làm mồi câu cá basa hiệu quả nhất mà blogcauca.com chia sẻ. Bạn có thể tham khảo, từ đó áp dụng cho chính bản thân mình để câu được những chú cá basa như mong ước.

Tham khảo thêm bài viết các cách làm mồi câu cá chép ao sông hồ hiệu quả nhất:

Các cách làm mồi câu cá chép ao sông hồ hiệu quả nhất

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here