Home Kinh Nghiệm Hướng dẫn sử dụng chì câu hiệu quả – Và các loại...

Hướng dẫn sử dụng chì câu hiệu quả – Và các loại chì câu nên biết

0
319

Tiếp tục là chủ đề hướng dẫn sử dụng chì câu. Trong series hướng dẫn câu cá cơ bản cho anh em mới tới với câu cá. Những kỹ năng chọn và hướng dẫn sử dụng chì câu hiệu quả sẽ được blogcauca.com từng bước chia sẻ với anh em. Trong một nội dung chi tiết nhất, cùng đọc và hiểu ý nghĩa của chì câu nhé!

> Tham khảo: Hướng dẫn chọn phao câu cá toàn tập – Thể hiện sự chuyên nghiệp cao nhất

Tổng quan hướng dẫn sử dụng chì câu

Chì câu được hiểu như một phần tạ có trong phần dây câu. Được ra đời từ rất sớm, là một sáng chế của người Ai Cập từ 5000-7000 năm trước. Phần tạ bằng chì này có tác dụng đưa móc câu và mồi câu xuống sâu trong các tầng câu. Bởi lẽ bản thân móc câu, móc mồi là một thanh kim loại rất mỏng và nhẹ. Nếu không có chì câu, nó khiến cho mồi câu của anh em luôn nổi trên mặt nước.

Nhưng, trong phần mở đầu nội dung hướng dẫn sử dụng chì câu này. Anh em sẽ thắc mắc tại sao phần chúng ta tạm cho nó cái tên là tạ câu này lại làm bằng chì. Không phải là những kim loại nặng khác như sắt hay thép.

Trên một số kiến thức về vật lý, thì chì là một vật chất tự nhiên có trọng lượng riêng rất nặng. Khả năng chìm xuống dưới nước cũng sâu hơn nhờ một mẩu chì có khối lượng vài gram. Cũng như đây là vật liệu không bị ô-xi hóa nhanh như những kim loại khác. Hơn nữa, việc nung chảy chì và đúc thành những loại chì câu có hình thù đặc biệt ngày nay. Cũng được áp dụng ở nền nhiệt độ thấp hơn, dễ tạo hình hơn trong các ngành công nghiệp đồ câu.

Mục đích sử dụng chì câu

Thứ nhất, ném chì câu cho một gia tốc bay cao, đồng nghĩa nó kéo theo móc câu và mồi câu với một khoảng cách xa hơn. Thông thường đối với anh em câu bờ, lực ném cơ bản cũng có thể thả mồi xa bờ từ khoảng 10-15 mét. Khu vực có chiều sâu trung bình từ 2-5 mét. Tùy mặt ao, cũng như thiết kế của những khu vực hồ câu, hồ nhân tạo ngày nay.

Còn với việc câu thuyền, câu trên mặt ao hồ sông, biển. Thì chúng ta quan tâm tới khả năng chìm vô hạn của chì câu. Thường không cứ có chì là nó sẽ có khả năng chìm tốt. Hướng dẫn sử dụng chì câu khi anh em dùng chì câu quá nhỏ thì tới một tầng nước nào đó. Chì câu vẫn bị đẩy nổi lên do áp lực nước, không hiệu quả như anh em suy nghĩ khi nói cứ có chì là được.

Tuy vậy, trong những hướng dẫn sử dụng chì câu còn một thông tin quan trọng khác anh em phải lưu tâm. Về kích thước chì buộc trên dây câu không được quá lớn. Đừng để chúng thay thế mồi câu là điểm gây chú ý cho cá. Vì thế, với mong muốn gia tăng trọng lượng của chì câu. Anh em nên buộc thêm nhiều chì nhỏ, với khoảng cách buộc hợp lý. Vẫn giúp mồi chìm sâu hơn, nhưng không làm mất đi sự  đặc biệt thu hút cá cần quan tâm hơn. Là phần mồi câu.

Hướng dẫn sử dụng chì câu những loại chì câu phổ biến

Chì bi

Chì bi là loại chì câu có dạng hình cầu nhỏ có rãnh ở giữa. Với khối lượng chủ đạo từ 0,4-28 gram. Tùy từng cách hướng dẫn sử dụng chì câu với những kỹ thuật câu và hoàn cảnh câu khác nhau. Mà anh em có thể được hướng dẫn sử dụng chì câu có khối lượng phù hợp.

Chì bi câu cá có cách gắn chì đơn giản. Có thể buộc xuyên tâm hay là dạng chì kẹp đơn giản. Có thể kéo lên kéo xuống một cách linh hoạt, hoặc cũng có thể kẹp ngay vào lưỡi câu. Theo những hướng dẫn sử dụng chì câu cách làm này phù hợp cho kỹ thuật câu đáy. Giúp mồi đứng yên và lơ lửng một cách ổn định trong lòng nước.

Chì đầu đạn

Chì đầu đạn có hai tùy chọn buộc gắn trên dây câu. Hay hướng dẫn sử dụng chì câu đầu đạn xuyên tâm. Đúng như tên gọi của nó, khi buộc chì câu đầu đạn phải hướng đầu nhỏ xuống dưới. Tiết diện tiếp xúc nhỏ cho phép chì đầu đạn đi sâu hơn xuống dưới mặt nước.

Hình dáng chóp nón giúp chì trượt dễ dàng qua rong rêu. Khi sử dụng, loại chì này có thể dùng với mồi sống, thay thế chì lướt. Tuy nhiên ứng dụng chính của chì hình viên đạn là dùng cho cách câu với thẻo Texas,Carolina. Chì có trọng lượng từ 3,5-28 gram.

Chì cao su

Là loại chì có hình hạt thóc, hai đầu bằng cao su. Ở giữa có rãnh kẹp hai miếng cao su nhỏ hai đầu có tác dụng để vặn xoắn khi kẹp dây vào giữ yên vị trí và vặn ngược để tháo chì rời ra khỏi dây.

Hướng dẫn sử dụng chì câu cao su này có độ linh hoạt cao. Với việc sử dụng hai đầu kẹp cao su ở hai phía để căn chỉnh chiều cao. Cũng như thay thế trong trường hợp cần thiết rất nhanh chóng và tiện lợi. Thường được dùng câu mồi sống hoặc thêm vào dây câu rê để giúp mồi chìm sâu hơn dưới nước. Kích cỡ từ 1,7 – 42 gram. Dùng loại chì này khi cần tăng thêm trọng lượng.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn sử dụng chì câu và một số loại chì câu thông dụng nêu trên là những thông tin hữu ích cho anh em. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết hướng dẫn câu cá cơ bản tiếp theo của chúng tôi. Và ủng hộ blogcauca.com nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here