Home Câu cá Hướng dẫn cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất

0
50193
cách câu cá trắm cỏ
cách câu cá trắm cỏ

Hướng dẫn cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất

Bài viết hướng dẫn cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất được một số anh em trong blog câu cá chia sẻ với mong muốn nêu bật được những đặc tính cách ăn mồi và bài thính câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất. Được coi là dòng cá có thịt ngon sau cá chép, thịt mềm thơm và ít xương răm hơn trôi chính vì vậy kỹ thuật câu cách làm mồi câu cá trắm cỏ cũng được anh em cần thủ khá quan tâm.

cách làm mồi câu cá trắm cỏ
cách làm mồi câu cá trắm cỏ

Nguồn gốc cá trắm cỏ. Những đặc tính cơ bản của cá trắm cỏ:

Cá trắm cỏ được biết với tên gọi khoa học là Ctenopharyngodon thuộc họ cá chép chúng sống ở độ sâu từ 0 – 30m nước với nhiệt độ rơi vào từ 0-35 độ C. Trắm cỏ ưa nước sạch và có thể đạt tới chiều dài cơ thể là 1,5m cân nặng lên tới 45kg. Đây là loài cá được nuôi rất phổ biến ở các nước khu vực châu á đặc biệt là Trung Quốc. Khá nhiều cần thủ mới câu bị nhầm lẫn khi câu cá trôi và nghĩ đó là cá trắm cỏ. Blog câu cá xin chỉ qua cách phân biệt cá trắm cỏ và cá trôi như sau: Nhìn cá trắm cỏ khá giống cá trôi nhưng ta có thể phân biệt qua một số cách như: vẩy của cá trắm cỏ lớn hơn cá trôi, vây lưng của cá trôi khá tô và xương hơn cá trắm cỏ. đầu cá trắm cỏ cũng to hơn đầu cá trôi và miệng lớn hơn khá nhiều so với cá trôi. Nhưng nhìn chung hình dáng của cá

cách làm mồi câu cá trắm cỏ
cách làm mồi câu cá trắm cỏ

Cách săn mồi của cá trắm cỏ:

Nghe tên cá trắm cỏ thôi gần như các cần thủ đã hiểu qua được cá trắm cỏ ăn gì và đặc tính như thế nào. Cá trắm cỏ ăn chủ yếu là cỏ, rong rêu, động vật phù du, tôm tép…Chúng khá lành và dễ thích nghi trong điều kiện nuôi nhốt nên có thể ăn một số loại cám tổng hợp.

Tính cách khi ăn mồi của cá trắm cỏ: Chúng có thói quen ăn các trồi non của rau cỏ, cũng chính đặc tính này nên trắm cỏ có cách ăn là cắn rỉa và lùa mồi khá dễ dàng vào miệng để nhấm nhá xem mồi có non không.

Chính đặc tính ăn rong tảo này nên các cần thủ có kinh nghiệm sẽ để lưỡi câu gần các khu vực rong tảo ( nhiều người còn đầu tư một mớ rau muống để làm mồi ) lưu ý: rong tảo mọc theo mùa mùa xuân khá phát triển nên thường mọc cao và rậm hơn chính mùa này cá thường ăn cao hơn các mùa khác.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ:

Cách 1: Làm mồi câu cá trắm cỏ bằng lá sắn tươi ( hay còn gọi là lá củ mỳ )

Lựa chọn những chiếc lá sắn bánh tẻ, vò nhàu cho đến khi thấy ra nước ở lá ( khi lá vào nước sẽ giúp khuếch tán mùi lá dẫn dụ cá trắm cỏ đến ) Sau khi thả lá ở điểm câu bạn để phao cách lưỡi khoảng 30 đến 40cm thường sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy dấu hiệu cá về nếu mồi thơm và chúng đang khát mồi.

Cách 2: Câu cá trắm cỏ bằng ngọn rau muống

Chọn ngọn rau muống dài 7-10cm phơi cho tái ( việc này giúp ngọn rau không bị giòn để dễ luồn lưỡi câu vào cọng rau) Trước khi câu bạn nên đập hay vò một chút rau để giúp việc khuếch tán mùi trong nước được dễ dàng hơn. Sau khi thả mớ rau muống ra hồ ta dê lưỡi câu đã luồn rau muống ra gần mớ rau và đợi giật

Cách 3: Câu cá trắm cỏ bằng ngô hạt

Bạn có thể xử dụng những xâu ngô treo lửng kết hợp với các loại mồi trên.

 

Cách 4: Câu cá trắm cỏ bằng mồi boilie:

Làm hỗn hợp tổng hợp gồm 25% bột đậu xanh, 35% bột ngô, 25% bột mỳ, 15% sen súng ( rong tảo…vớt ở hồ ta định câu, rửa sạch phơi khô rồi xay thật nát )

Sau khi có hỗn hợp ta cho ngâm cùng tinh dầu asa Foetida ( tinh dầu từ cỏ thủy sinh) hay hương liệu Sweetcorn và Fresh Herbs trong vài ngày trước khi câu

cách làm mồi câu cá trắm cỏ
cách làm mồi câu cá trắm cỏ

Thời tiết và vị trí câu cá trắm cỏ:

Cá trắm cỏ phát triển mạnh nhất vào mùa xuân cũng theo tốc độ phát triển cây cỏ trong mùa đó, chính mùa này trắm cỏ chịu đi ăn nhất và cũng dễ bắt nhất.

Kỹ thuật câu cá trắm cỏ:

Nếu bạn xác định câu cá trắm cỏ lớn thì nên chọn lưỡi câu 8 đến 12 còn nếu câu nhỏ hơn thì dùng lưỡi nhỏ hơn, tương tự dây câu phù hợp để đánh cá lớn là 2,3 đến 3. Cần câu chỉ cần loại có độ bền cao là được. Để câu được trắm cỏ ta phải hiểu cách ăn mồi của chúng như trên blog câu cá đã đưa ra khi vào mùa xuân cá sẽ ăn cao hơn do rong rêu cũng mọc cao nên hãy điều chỉnh cần với phao phù hợp để giật nhạy hơn.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here