Home Cần Câu Cá Phân biệt các loại cần câu máy

Phân biệt các loại cần câu máy

0
7297

Nhiều người băn khoăn không biết có các loại cần câu máy nào và sự khác nhau giữa chúng ra sao? Bài viết hôm nay Blog câu cá xin gửi tới các bạn những thông tin cần thiết về các loại cần câu máy thông dụng hiện nay.

Thị trường hiện nay có 3 loại cần câu máy là máy câu đứng, máy câu ngang, máy câu kết hợp cả ngang với đứng. Dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng loại máy câu.

Máy câu đứng – cần câu máy được sử dụng phổ biến

Máy câu đứng là loại máy câu thông dụng và được các cần thủ lựa chọn chủ yếu. Loại máy câu này có phần trước tại ổ quấn dây thông thoáng, cùng với đó là một vòng chắn cước bắt qua thân máy.

kieu-cam-but
Cần câu máy đứng được đông đảo cần thủ lựa chọn

Khi mở vòng chắn cước dây ở ổ cước sẽ tuôn ra nên giúp tránh được tình trạng bị rối dây khi sử dụng. Khi cá cắn câu thì sức nặng của mồi và chì sẽ kéo theo dây tuôn ra khỏi ổ cước.

Máy câu đứng hiện nay đa phần được thiết kế có thể sử dụng tay quay ở cả bên trái và phải nên rất thuận tiện. Loại máy này được thiết kế bộ phận chống quay ngược nên chỉ cần gạt bộ phận này thì cước sẽ không tuôn thêm ra. Đặc biệt hơn hiện nay đã xuất hiện máy câu đứng có bộ phận chống quay ngược tự động và được đông đảo các cần thủ yêu thích.

Loại cần câu máy tiếp theo là máy câu ngang

Máy câu ngang có cổ ước quấn dây vuông góc với trục cần câu. Khi ném mồi, cước sẽ tuôn thẳng ra theo chiều quay của ổ cước. Và điều này giúp cần thủ sử dụng quăng mồi chính xác hơn máy câu đứng nếu như biết sử dụng đúng cách.

Máy câu ngang được trang bị 1 hệ thống điều chỉnh lực kéo dây nằm ở ổ quấn nên việc kiểm soát độ căng của dây được dễ dàng hơn và có sử dụng khóa đơn hoặc khóa hình ngôi sao 5 cánh ở bên hông máy.

DSC01914Custom_zps239cd226
Cần câu máy ngang chỉ thích hợp cho những cần thủ chuyên nghiệp

Máy câu ngang hiện nay ít được sử dụng bởi loại máy này chỉ thích hợp đi câu ở khơi xa hay câu rê bằng thuyền. Hơn nữa chỉ những cần thủ chuyên nghiệp cùng khả năng dùng mồi và dây to để câu mới đảm bảo việc câu cá được thuận lợi cũng như chính xác.

Máy câu kết hợp đứng và ngang

Một trong các loại cần câu máy hiện nay chính là máy kết hợp đứng và ngang. Loại máy này có phần trước che ổ máy và chỉ khi dùng ngón cái bấm nút quăng dây thì mới được bật ra. Khi đó ổ cước bắt đầu chuyển động và kéo tuôn dây cước ra.

Máy câu này không giới hạn đoạn dây được tuôn ra nên trước khi câu chúng ta cần xác định câu loại cá nhỏ, cá nặng hay cá trung bình để xác định đoạn dây cho phù hợp.

Đây là loại máy câu khá thuận tiện khi sử dụng nên rất thích hợp cho những người mới tập câu. Tuy nhiên đôi khi máy phát ra những tiếng rít gây ảnh hưởng tâm lý của các cần thủ khi đang hăng say câu.

Trên đây là các loại cần câu máy sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy theo nhu cầu, khả năng và sở thích mà chúng ta lựa chọn loại cần câu cho phù hợp.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here