Bí mật những bí mật có trong mồi câu đài

0
291

Và hôm nay anh em sẽ cùng chúng tôi quay lại với chủ đề trong kỹ thuật câu đài. Những bí mật trong việc sử dụng mồi câu đài sao cho hiệu quả. Những loại mồi được sử dụng trong kỹ thuật câu còn khá nhiều anh em đang tò mò và tham khảo trên không ít Blog về câu cá hiện nay.

Phân loại mồi câu đài

Theo những tài liệu hiện blogcauca.com theo đuổi và tìm hiểu. Hiện có 3 loại mồi câu đài chính mà anh em nên hiểu rõ về chúng. Cũng như theo kinh nghiệm của nhiều tay câu lâu năm, cũng chia sẻ về những loại mồi câu này như sau.

Mồi dụ: Là các chất hữu cơ có khả năng kích thích các giác quan của cá. Khi thả mồi dụ xuống nước chúng nhanh chóng khuếch tán mùi hương. Cơ bản sử dụng trong việc dọn bãi câu và khoanh vùng câu cá ban đầu.

Mồi tụ: Sau khi sử dụng mồi dụ, thì mồi câu đài thứ hai này sẽ giữ các lại trong bãi câu đã được dọn sẵn. Thông thường người ta sẽ dùng hạt kê ngâm trong rượu khúc. Hỗn hợp này cho một khả năng dậy mùi tốt. Giữ cá lâu hơn trong ổ câu, bằng cách để chúng tiếp tục rỉa hạt kê trong một khoảng thời gian ngắn.

Mồi câu: Cuối cùng sau khi dụ và giữ cá trong bãi câu. Thì mồi câu đài chính sẽ giúp anh em bắt cá hiệu quả. Hiện nay, mồi câu chính còn phải đảm bảo được những tính dụ cá và tụ cá. Bởi lẽ, khoảng thời gian tồn tại của hai loại mồi nói trên không lâu. Bắt buộc mồi câu đài phải có những tính chất kể trên nhằm gây chú ý cho chúng. Cũng như giữ chúng lâu hơn trong bãi câu.

Đặc tính của mồi câu đài

Rất nhiều anh em tạo mồi câu đài theo những phương pháp truyền thống. Với những bước dụ, tạo ổ, tụ cá sau đó là mới sử dụng mồi câu. Hay áp dụng mồi câu có tính sương mù hóa. Vừa là mồi câu vừa là mồi xả, vừa câu vừa thu hút cá chỉ là một sự đổi mới về quan điểm câu cá. Tuy nhiên, việc áp dụng những tư duy mới này không đúng cách. Không quan sát tình hình hồ câu dẫn tới những tác dụng không mấy hiệu quả.

Mồi câu đài mang một trạng thái độ cứng mềm, trọng lượng, sương mù hóa, độ tan và độ bám lưỡi. Tùy vào tình hình cá mà trạng thái mồi câu đài có những quy chuẩn riêng nhằm thu hút cá trong hồ.

Giai đoạn bắt đầu dụ cá, tính sương mù dựa vào cách mồi tạo mùi nhanh chóng. Thu hút và dụ cá tới điểm dọn câu một cách nhanh chóng. Trong tầng câu lửng, nên sử dụng mồi câu nhẹ có độ sương mù tốt. Với sự nở ra tương đối nhanh về cả hai chiều dọc và bề ngang thích hợp. Sẽ nhanh chóng thu hút cá bơi từ tầng đáy lên, trước là tạo ra ổ câu. Và những lần thả mồi sau vừa có tác dụng tụ cá. Cũng như bắt cá đơn giản.

Điều quan trọng là anh em phải hiểu được lan tỏa (sương mù hóa), tính tan, và tính bám mồi khi làm mồi câu đài. Hãy hiểu bản chất của từng yếu tố có trong đó, thay vì thấy những anh em khác thành công và về làm mồi y hệt. Chúng không giải quyết được gì cho anh em, cũng như nhiều yếu tố ngoại cảnh khác cũng ảnh hưởng khá nhiều tới những đặc tính của mồi câu.

Đi sâu hơn vào các đặc tính trong mồi câu đài

Tính sương mù

Với tính sương mù hóa, anh em chỉ hiểu đơn giản là bước tạo mùilôi kéo con mồi vào ổ câu. Cũng như có hai xu hướng áp dụng đặc tính này trong quá trình câu cá phổ biến gồm:

  • Thứ nhất: Không lạm dụng đặc tính này trong mồi câu đài. Việc làm mồi câu chỉ bám theo độ bám dính lưỡi, chắc tay. Tất nhiên có cả những công thức làm mồi chuẩn khiến cho tính sương mù hóa trong mồi câu là rất tốt.
  • Thứ hai: Có những anh em lạm dụng đặc tính này trong mồi câu đài quá mức. Gia tăng tính sương mù hóa quá mức nhằm thu hút con mồi. Tuy nhiên, cách làm này không dựa vào đặc tính môi trường câu lại mang tới những hệ quả hơn là những hiệu quả.

Bí mật kỹ thuật câu đài thả cần trúng cá

Việc lan tỏa vị quá nhanh do lạm dụng tính sương mù hóa gây ra việc xáo trộn môi trường sống của cá. Khiến chúng nhanh chóng có những cảm nhận thiếu an toàn và rời đi. Như vậy, kiểm soát đặc tính này trong mồi câu đài sẽ là bước đầu cho việc lan tỏa những đặc tính tiếp theo.

Tính tan

Nhiều người quan niệm rằng, nở và tan nhanh trong nước. Là đặc tính “tốn” mồi, nó cũng khiến cho mồi câu không còn bám chắc trên lưỡi câu ngắn. Là mồi ngon cho những con cá nhỏ rỉa mồi từ từ và sẽ không có những hiệu quả tốt.

Nhưng trên thực tế, khi câu cá lớn cùng mồi câu đài có tính ta tốt thì lợi nhiều hơn hại. Trong tập tính nói chung của các loài cá, thì mồi ngon đối với chúng. Vẫn là những động thực vật có sẵn trong môi trường. Với mồi câu đài có độ cứng và dai vượt giới hạn, với những loài cá thông minh như chép, cá trắm. Sẽ nhanh chóng nhận biết những nguy hiểm và rời xa mồi của bạn.

Thêm nữa, tính sương mù hóa và tính tan có một đặc tính khá dễ lẫn. Như vậy, tiếp tục phải quan sát vùng nước trước khi câu. Độ sâu của tầng câu càng lớn thì tính tan cũng sẽ phải chậm lại. Nghĩa là mồi câu đài lúc này có thể dai hơn một chút.

Tính bám lưỡi

Đa số các tay câu đều có quan niệm rằng có mồi thì mới dính được cá. Vì thế họ luôn hướng tới việc làm mồi câu đài phải bám lưỡi tốt nhất.

Vì thế, xác định độ bám lưỡi cần quan sát kỹ tình hình cá. Mà tạo ra sự hợp nhất với tính sương mù hóa và độ tan của mồi câu. Như vậy, thông qua một bộ phận mồi câu bị sương mù hóa và tan rã. Để tính ra số mồi câu còn sót lại bám trên lưỡi câu làm nhiệm vụ dính cá, đó chính là thông qua một lượng lớn mồi câu bên ngoài bị tan rã để mà thu hút cá ăn mồi câu bên trong.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cơ bản về mồi câu đài. Cũng như những đặc tính cơ bản về chúng. Một số quan niệm và những nhận định lại về việc đảm bảo những đặc tính đó. Hy vọng rằng, anh em hãy quan tâm hơn về những điều kiện câu. Những đặc tính của môi trường sống của cá và có các tùy chỉnh những đặc tính của mồi câu đài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here