Chia sẻ kinh nghiệm câu cá chép lưỡi đơn thành công

0
312

Trở lại với loài cá tinh quái nhất vùng nước ngọt. Hôm nay chúng ta sẽ tới với kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn. Một trong những bài câu cá chép có thể là hay nhất với các cần thủ trong tầng nước này. Thông thường, câu lưỡi lục là một kỹ thuật câu được ưa chuộng nhiều hơn dành cho cá chép. Tuy nhiên, với lưỡi đơn thì sao.

Kinh nghiệm câu cá chép

Hãy nhớ lại tập tính của loài cá này trước khi muốn câu cá chép lưỡi đơn. Chúng là một trong những loài cá rất tinh khôn. Với 5 vùng giác quan phát triển tương đương như một người trưởng thành. Chúng rất nhạy bén trước những dấu hiệu nguy hiểm trong nguồn nước. Cảm nhận rất rõ những âm thanh, tiếng động nếu anh em không có những kinh nghiệm tốt trong từng bước thả câu. Mồi nhử dành cho cá chép phù hợp.

Với một loài tinh quái như cá chép. Kinh nghiệm đi câu cá chép, cũng như kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn mà chúng tôi sắp nói. Luôn bắt đầu từ cách anh em tìm hiểu tập tính loài cá này. Hiểu rõ điểm câu, cũng như con nước trong đó. Mọi yếu tố có trong điểm câu đã được định sẵn đều có những con nước. Môi trường thức ăn trong đó như thế nào nhằm có những lựa chọn bài mồi câu cá chép sao cho phù hợp. Làm mùi có những mùi hương đặc trưng để thu hút cá chép trong từng môi trường khác nhau.

Khi câu cá chép người ta luôn sử dụng cách câu lăng xê. Với một cục mồi lớn được thả xuống lòng hồ. Trên thực tế, kỹ thuật này mang một yếu điểm lớn hơn so với câu cá chép lưỡi đơn là một cục mồi lớn. Khiến cá chỉ có hành động bỏ đi. Hoặc rỉa mồi rất lâu trước khi chúng nhận ra đó là một miếng mồi an toàn dành cho chúng. Hoặc chính quá trình rỉa mồi này khiến cho chúng mắc câu và rơi vào bẫy của cần thủ.

Như vậy, về cơ bản với một con mồi nhỏ hơn đối với kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn. Có thể làm cá chép đỡ nghi ngờ hơn? Ăn mạnh hơn khi đi câu? Về logic có thể là vậy, tuy nhiên cũng như những kỹ thuật câu khác. Kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn cũng có nhiều yếu tố cấu thành nên sự thành công mà chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu dưới đây.

Chuẩn bị đồ dùng câu cá chép lưỡi đơn

Lúc nào cũng vậy, đồ câu luôn là yếu tố nòng cốt để thực hiện những bài câu thành công. Những nhóm đồ câu từ cần câu, dây câu, chỉ câu và phao câu cũng có mỗi quy chuẩn lựa chọn riêng của nó. Và trong câu cá chép lưỡi đơn điều quan trọng là lừa được cá. Thả mồi và không cho chúng nhận diện những nguy hiểm ngay trước mắt.

Kinh nghiệm chọn cần câu cá sớm thành tay câu chuyên nghiệp nhất

Chọn cần câu cá chép lưỡi đơn

Với một loài cá lớn như cá chép. Cần câu áp dụng khi câu cá chép lưỡi đơn có thể chọn cần câu tay. Hoặc câu máy tùy ý, có hai lưu ý khi chọn cần câu với kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn phải nhớ gồm:

  • Cần câu tay: Áp dụng cho vùng ao hồ, không có những con nước chảy xuôi dòng như ở sông  suối. Những vùng nước lợ tự nhiên, có thể nói. Chọn cần câu đơn câu cá chép lưỡi đơn sẽ có những đặc điểm tương tự như kỹ thuật câu tay (câu đài). Áp dụng tình huống tương tự nhau. Tuy nhiên, cách dụ cá sẽ khác mà chúng tôi sẽ nói ở phần sau. Cũng như chỉ áp dụng câu cá chép nhỏ mà thôi.
  • Cần câu máy: Ngược lại với cần câu tay, cần câu máy cho phép anh em câu tại những môi trường nước phức tạp hơn. Con nước và dòng chảy bất ổn, hoặc phao câu cũng bị ảnh hưởng phần nào do gió. Và khiến con mồi có những động tĩnh không ổn định. Với mồi câu di chuyển thuận dòng. Nó sẽ giống như một thức ăn tự nhiên trong môi trường dành cho cá. Nhưng việc phao trôi xa lạ gây khó cho anh em trong việc kiểm soát động tĩnh từ phao câu.

Hướng dẫn chọn phao câu cá toàn tập – Thể hiện sự chuyên nghiệp cao nhất

Ưu điểm và cũng là nhược điểm lớn nhất khi câu cá chép lưỡi đơn. Chính là mồi nhỏ dễ thu hút cá hơn, nhưng vì chúng khá nhẹ. Nên có thể khi vào những con nước lớn. Bản thân mồi câu không còn giữ được ổn định. Bị trôi khá xa và khó kiểm soát được phao câu. Cũng như thả dây câu ra quá dài. Cũng khiến cảm giác nhạy cần có phần bị giảm đi.

Chọn phao câu cá chép lưỡi đơn

Phao câu trong câu cá chép lưỡi đơn sẽ dùng phao được sơn những màu xanh đỏ vàng khác nhau và được phân chia bằng những vạch màu đen rõ ràng. Chiều dài ăn ten phao từ 20-25 cm. Trong các vùng nước câu khác nhau, việc quan sát phao cũng sẽ có đặc thù riêng của nó.

Vấn đề chọn phao dài và có sơn những màu rõ ràng khác nhau. Đó là những chia sẻ từ những tay câu cá chép lưỡi đơn chia sẻ nhằm dự đoán khả năng cá đang giữ mồi ở tầm nào. Tất nhiên chúng không phải báo hiệu hoàn toàn cho cần thủ thời điểm giật câu chuẩn xác. Tất cả đều dựa vào cảm giác nhạy cần của anh em.

Nói về dây câu và kinh nghiệm chọn dây câu cá nên biết

Nhiều người cũng chỉ coi nó như một cách tính lượng mồi còn lại trên móc câu. Do loại mồi câu cá chép lưỡi đơn có tính tan. Cũng như cá rỉa mồi cũng khiến cho lượng mồi trên cần cũng mất dần đi. Và đó là lý do vì sao phao câu cá chép lưỡi đơn cần có những màu săc phân tầng như vậy.

Lựa chọn dây câu cá chép lưỡi đơn

Những cần thủ có kinh nghiệm khuyên chọn dây câu cá chép lưỡi đơn loại Fluro Carbon. Với sức chịu tải lớn và khó bị lộ cũng như không bị ảnh hưởng do những khúc xạ ánh sáng. Và khiến dây câu bị lộ. Như đã biết chép là loài cá khá nhạy với mọi điều khác lạ. Có thể gây nguy hiểm cho cũng và nhanh chóng bỏ đi.

Dù cho ánh sáng có khúc xạ và truyền theo dây trục xuống gần đáy ao lấp lánh đi nữa , nó biến mất ở đoạn link nối với thẻo , và thẻo trở nên “tàng hình” – Ngày xưa câu cá đâu có thẻo hay dây trục gì đâu, cứ một sợi từ đầu đến cuối , nên hiệu quả kém là phải.

Thẻo 2 lưỡi câu tôi thấy hiệu quả hơn hẳn , cá say mồi hơn , hai lưỡi chênh nhau 3-5cm đảm bảo luôn có một mồi nằm dưới bùn, một mồi trên mặt bùn. Tuy nhiên nếu bùn dày hơn tôi nghĩ khoảng cách nên tăng lên theo độ dày bùn lỏng ( Lưu ý mỗi lần nhấc mồi xem xét bùn rác bám vào lưỡi câu để đánh giá mức độ bùn , hoặc nhìn màu nước phán đoán ).

Kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn

Với cần câu tay

Với câu cá chép lưỡi đơn bằng cần câu tay. Anh em sẽ nặn mồi có kích thước vừa đủ. Sao cho có thể giấu đi hoàn toàn phần móc câu của mình. Và có thể lợi dụng một phần khối lượng mồi để đưa chúng xuống tầng nước xác định có cá chép ở dưới đó.

Về dây câu, anh em xác định chiều dài dây câu từ 5-6 mét. Với một độ sâu thả mồi là ở gần tầng đáy. Nên anh em nên ước lượng một độ dài dây câu sao cho phù hợp nhất với môi trường câu của mà anh em đã lựa chọn.

Một lưu ý nhỏ khắc khi câu tay với cách câu cá chép lưỡi đơn trong khu vực ao hồ. Anh em nên buộc phao cao hơn so với những kỹ thuật câu tay khác. Buộc và kẹp chì với số lượng khoảng 4-5 chì. Cách đều với mục đích đưa mồi câu có khối lượng nhỏ hơn kỹ thuật câu cá chép lăng xê thông thường xuống tới tầng nước sâu hơn.

Với cần câu máy

Khi câu cá chép lưỡi đơn bằng cần câu máy. Anh em có phần chủ động hơn trong việc thả dây và đưa mồi câu xuống tầng có cá. Trong kỹ thuật câu cá chép lưỡi đơn với máy câu. Anh em có thể quăng mồi ra xa hơn. Câu gần bờ mà vẫn có một hiệu quả câu tốt.

Trong trường hợp này. Anh em vẫn có thể áp dụng một phần như kỹ thuật câu lăng xê. Nhưng phải kiểm tra mồi liên tục. Vì mồi nhỏ, khối lượng nhỏ sẽ tan nhanh hơn trong nước. Cũng như nếu như cá rỉa mồi cũng. Thì mồi cũng sẽ hết nhanh hơn so với bình thường.

Trên đây là một số lưu ý khi muốn câu cá chép lưỡi đơn. Ngoài ra, anh em nên tham khảo những cách làm mồi cá chép để có một hiệu quả câu cá tốt nhất nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here