Sự thật về cần carbon và những phân tích về kết cấu thực sự của chúng

0
282

Thế giới cần câu cá không thiếu những tranh cãi về những cây cần câu được làm từ sợi carbon. Với độ Modulus cực kỳ cao và cũng không ít người cho rằng với giá trị hiện tại của cần câu carbon. Thì đằng sau nó còn nhiều sự thật về cần carbon mà chúng ta chưa biết.

Trong thực tế, thế giới đồ câu cũng được coi như một môi trường đầy cạnh tranh. Và khi một công ty X đưa ra một sản phẩm mới. Với ưu điểm chính trong kết cấu có sự xuất hiện của sợi carbon. Thì những gì họ nói trên truyền thông, các bài viết cũng dễ được hiểu như một cuộc cạnh tranh trong một thị trường mới nổi trong nước ta. Nhưng vốn rất lâu đời ở các nước khác

Kinh nghiệm chọn cần câu cá sớm thành tay câu chuyên nghiệp nhất

Sự thật về cần carbon

Carbon là những sợi vật liệu có màu đen. Với ưu điểm chính là có độ dai cao, chịu lực và một khả năng bền bỉ cao. Trong những cấu trúc có sự xuất hiện của sợi Carbon. Ưu điểm lớn thứ hai ngay sau đó là về mặt khối lượng chúng rất nhẹ. Và với những tay câu sự thật khi họ dùng cần carbon nó khiến cho mọi việc dễ dàng hơn. Thân cần nhẹ cũng cho một gia tốc khi quăng mồi lớn cho phép mồi bay xa hơn.

Trên thực tế, carbon được sử dụng trong nền công nghiệp sản xuất cần câu. Được kết hợp với chất liệu than chì (graphite) nhằm gia cố cho chất liệu carbon thêm phần chắc chắn. Vì thế sự thật về cần carbon đầu tiên thực chất là sợi carbon fiber graphite. Sợi carbon và sợi graphite được xử lý nhiệt ở nhiệt độ khác nhau và có thành phần carbon khác nhau.

Hầu hết sơi carbon áp dụng trong sản xuất cần câu điều được làm từ tiền chất PAN. Một loại tiền chất xử lý qua hàng loạt những quy trình khắt khe và tỷ mỉ. Được tiếp xúc với nhiệt độ cực cao để xử lý bề mặt và kích thước.

Sự thật về cần carbon có một chỉ số Modulus cao. Vì chất liệu này có một độ cứng cao và bề mặt càng mỏng. Sẽ cho cần câu từ sợi tổng hợp carbon fiber graphite một độ modulus cao hơn. Đồng nghĩa với một chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm cao hơn.

Sự thật về cần carbon: Không có kết cấu carbon 100%

Đó là lời khẳng định của nhiều shop bán đồ câu hiện có tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Dù carbon có độ chịu lực tốt, dai trước mọi tác động lực có thể gây ra cho chúng. Tuy nhiên, chúng không phải là một vật liệu đủ cứng. Nên chúng được coi là chất liệu tổng hợp có than chì và một số tạp chất khác.

Chức năng của những chất liệu khác được ví như một thành phần gia cố cho một tấm vải. Cho phép tấm carbon có một độ căng tốt hơn, dẻo dai hơn trong quá trình tiếp xúc, hay khi cá chạm mồi. Có được một độ uốn cong hợp lý, vì khi lực cá kéo mồi. Và khiến cho cần carbon bị uốn cong ngoài mức cho phép. Vật liệu carbon có thể bị gãy cấu trúc, vặn xoắn trong nhiều trường hợp khác nhau.

Có một thuật ngữ khác anh em nên biết về những sự thật về cần carbon là chất liệu Prepreg. Cũng là một loại vật liệu carbon được ngâm tẩm nhựa sẵn từ trước đó. Và mang vào sản xuất cần câu theo quy trình hàng loại.

Một cần câu bình thường không được làm từ 1 loại Prepreg duy nhất. Mà chúng được chia thành nhiều phần khác nhau kéo dài từ tay cần tới đầu cần. Mỗi phần có một nhiệm vụ khác nhau nhằm đảm bảo một độ cứng tối ưu cho tay cần câu.

Để nói về sự thật về cần carbon hoàn hảo có lẽ không có một thước đo chính xác dành cho nó. Đơn giản là phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất trong việc kết hợp các chất liệu lại với nhau. Cho chúng thực hiện mỗi nhiệm vụ phù hợp trong từng điều kiện và hoàn cảnh. Nhu cầu sử dụng cần của mỗi cá nhân trong việc câu cá.

Khi nào nên sử dụng cần carbon

Những sự thật về cần carbon đã rõ. Và những gì chúng ta cảm nhận được khi sử dụng là sự nhẹ nhàng, cũng như chắc chắn. Đều này khiến cho bạn có một lực đủ mạnh và tốc độ mồi bay ra xa cũng tốt hơn.

Nhưng với một chi phí cao hơn hẳn so với dòng sản phẩm cần câu sợi thủy tinh. Thì vấn đề mua một chiếc cần câu Graphite hay cần carbon cũng là điều cần tính toán kỹ. Một khoản đầu tư hoàn toàn khác cho bạn có một thân cần. Cũng như máy câu tối ưu so với những giá trị cốt lõi mà nó mang tới.

Vậy khi nào anh em nên sử dụng dòng cần câu này sau khi hiểu về những sự thật về cần carbon

  • Một con đường câu cá nghiêm túc. Với một giá trị cần câu lớn như vậy đừng mua chúng và để đó vài tháng với câu một lần.
  • Hãy thuần thục mọi kỹ năng khi câu cá. Thậm chí với thân cần câu carbon bạn nên sử dụng máy câu không càng thì khả năng vung mồi cũng xa hơn. Cho phép bạn thả câu một cách xa bờ.
  • Với một độ nhạy cần cao, anh em cũng có thể dễ mắc phải những trường hợp cá dỉa mồi mà đã vội giật cần. Vì thế hãy tiếp tục rèn luyện sự bình tĩnh vững vàng khi tới với câu cá.

Đó là những sự thật về cần carbon và những hướng đi tới cần carbon sao cho phù hợp. Mọi thứ không đơn giản là một sự gọn nhẹ hơn so với những cần thông thường. Mà với chúng anh em cũng cần rất nhiều kỹ năng liên quan khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here